ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : การลดความเสี่ยงโควิด-19 ในสถานที่ทำงาน-ห้างร้าน-สถานศึกษา

ในสภาวการณ์ที่หลายคนจะต้องดำเนินกิจการ ทำงาน ค้าขาย หรือศึกษาเล่าเรียน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เราจะสามารถประเมินและลดความเสี่ยงได้อย่างไร ติดตามข้อเท็จจริงเรื่องนี้ กับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ นพ.ธนรักษ์  ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

📌 สรุป : การกำจัดโรคให้มันหมดไปจริง ๆ ต้องใช้เวลา และต้องลงทุนอีกมาก เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราสามารถทำได้ ก็คือทำให้สถานการณ์มันคงอยู่ในระดับต่ำอย่างนี้

👉 การจัดการเพื่อลดความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญ เสี่ยงมากหรือน้อย ต้องดู 4 เรื่อง มันมีโอกาสที่จะเกิดการแพร่ระบาดมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

1. ลักษณะการสัมผัส

2. ระยะเวลาการสัมผัส

3. ความสามารถในการระบายอากาศของสถานที่หรือของบริการนั้น ๆ

👉 ส่วนการลดความเสี่ยง ก็มีให้พิจารณา 4 ด้าน 👈

1. 🧍‍♀️การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล : ให้คนที่ไปรับบริการมีระยะห่างพอสมควร เช่น รอคิว ก็อยู่ห่างกัน 1-2 เมตร นั่งก็นั่งห่างกัน 1-2 เมตร  

✅ ทำงานที่บ้าน : เพื่อที่จะให้คนที่ออฟฟิศของเรา เบาบางที่สุด หนาแน่นน้อยที่สุด สถานที่ทำงาน คนเป็นร้อย ถ้าสามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ให้มีคนบางส่วนทำงานจากบ้านได้จะดีมาก

✅ การเหลื่อมเวลา : เข้างานได้ตั้งแต่ หกโมงเช้า จนถึงเที่ยงหรือการนับเวลาแบบคล่องตัว เช่น เป็นไปได้ไหม วันนี้ทำงาน 10 ชั่วโมง อีกวันหนึ่งทำงาน 4 ชั่วโมง

2. 👷‍♂️การออกแบบทางวิศวกรรม : เพิ่มระยะห่างระหว่างบุคคล ลดความเสี่ยงในการแพร่โรค เช่น เอาแผงทึบมากั้น ที่สูงพอสมควร เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของละอองฝอยน้ำลาย หรือติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หรือง่ายที่สุด เปิดหน้าต่างให้อากาศระบาย

3. 👨‍💼ปรับปรุงระบบงาน : ตรวจวัดไข้กับอาการไอ ก่อนที่จะเข้ามารับบริการ หรือก่อนที่จะเข้ามาทำงาน เช็ดถูทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส เช่น ปุ่มลิฟต์ ลูกบิดประตู อะไรพวกนี้ ไปจนถึงการที่ออกแบบระบบงาน เพื่อให้คนมารับบริการ หรือจ่ายค่าอะไรก็แล้วแต่ ใช้เวลาสั้นที่สุด การเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ทำธุรกรรมพวกนี้จากที่บ้านได้เลย โดยที่ไม่ต้องมา นั้นยิ่งดีที่สุด

✅ ปรับแก้กฎระเบียบก็ช่วยได้ : ออกกฎที่สำคัญที่สุดข้อหนึ่ง ก็คือการลาจากอาการคล้ายโควิด สามารถลาได้โดยไม่นับเป็นวันลา ถ้าไม่อย่างนั้นแล้ว คนอาการน้อย ๆ ก็จะฝืนมาทำงานเพราะหวงวันลา คำแนะนำของผมสำหรับทุกองค์กร ภาครัฐ หรือเอกชน เป็นมาตรการขององค์กรเลยนะครับ ใครมีอาการไข้ ไอ ให้พักอยู่กับบ้าน แล้วทางหน่วยงานจะไม่นับวันลา ถ้าไม่เช่นนั้น โอกาสที่จะเกิดแพร่ระบาดในที่ทำงานของท่าน จะสูงมาก

4. 😷การป้องกันส่วนบุคคล : ไม่ได้ต้องใส่ชุดอะไรหรอก ก็คือใส่หน้ากากผ้า ทั้งผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ

🎯 การเปิดโรงเรียน 🎯 

คนที่เสี่ยงอาจจะไม่ใช่แค่นักเรียน เด็กก็จะเล่นกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน ก็จะมีโอกาสแพร่เชื้อจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่งได้ค่อนข้างสูง แล้วความที่เด็กมีอาการค่อนข้างน้อย ก็เลยอาจจะทำให้ทางโรงเรียนตรวจจับไม่เจอ แล้วโอกาสเด็กจะอาการรุนแรง ต่ำมาก แม้ป่วยทั้งโรงเรียนเนี่ย ดีไม่ดี อาจจะไม่มีใครอาการรุนแรงเลย แต่ที่น่ากลัวก็คือ ถ้ามีการระบาดในเด็กเกิดขึ้นจริง ผลกระทบจะไปเกิดกับ ครู ครูติดเชื้อ ครูอาจจะอาการรุนแรง พ่อแม่ รวมทั้งผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน ติดเชื้อจากเด็กอาจจะอาการรุนแรง

📌📌📌 ดังนั้น ขั้นตอนสำคัญนับจากนี้ ทุกภาคส่วนคงจะต้องมีการมานั่งพูดคุยกันแบบจริงจัง ถ้าจะเปิดโรงเรียนกันในวันที่ 1 กรกฎาคม ก็จะได้เปิดโรงเรียนกันอย่างปลอดภัย ตอนนี้เรามีเวลาประมาณ 2 เดือน ในการที่จะต้องวางแผนและคิดแก้ปัญหาตรงนี้จริง ๆ เรายังคงจะต้องอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ไปอีกสักระยะหนึ่ง นานแค่ไหน ? ก็ขึ้นอยู่กับ จะมีวัคซีนมาใช้เร็วแค่ไหน ถ้าเรื่องนี้จะจบสวย ๆ ก็คือจบด้วยการที่เราสามารถจัดหาวัคซีนมาได้ ก่อนที่คนไทยส่วนใหญ่… จะติดเชื้อ 😷😷😷

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare