ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ กระทบภูมิต้านทานโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์ว่า 💉 การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายที่มีอยู่ชุดเดียวรับศึกหนัก กระทบต่อการป้องกันโควิด-19 ได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ผศ.นพ.พิสนธิ์  จงตระกูล ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

📌 สรุป :

Q : การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายรับศึกสองทาง กระทบต่อการต้านทานโรคโควิด-19 ?

A : คนที่ไปแชร์บอกว่า “โอ๊ย อย่าไปฉีดเลย ฉีดไปก็ไม่ได้ป้องกันโควิด” อันนี้มันก็ถูกต้องอยู่แล้ว การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เราไม่ได้ต้องการป้องกันโรคโควิด เราต้องการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ แต่ว่าเราต้องการให้คนไม่ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งจะมาล้นโรงพยาบาล

Q : เขาบอกว่า ไม่ได้รับประกันว่าไม่เสียชีวิต ?

A : อันนี้แน่นอน ✅ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไม่ได้ป้องกันโรคได้ 100% บางปีก็ป้องกันได้ 55% บางปีก็ 60% เนื่องจากตัวไข้หวัดใหญ่เองเนี่ย เป็นไวรัสที่มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์อยู่เรื่อย ๆและวัคซีนที่ฉีด ก็ยังไม่สามารถที่จะครอบคลุมทุก ๆ สายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ได้อยู่ดี ก็ยังมีโอกาสอยู่ครับ แต่โอกาสก็จะลดลง

Q : เขาบอกว่า แค่ป้องกันความรุนแรง ไม่ได้ป้องกันโรค ?

A : อันนี้ไม่จริง ❌ วัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้จริง ๆ ถ้าหากว่า เชื้อโรคที่จะเข้าสู่เรา มันตรงกับวัคซีนที่เราได้รับการฉีดไป ในขณะเดียวกัน การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สมมติว่าเราป่วยขึ้นจริง ๆ ก็เป็นไปได้เหมือนกันที่อาการของเราอาจจะไม่รุนแรง การฉีดวัคซีนจึงมีประโยชน์

Q : ภูมิต้านทานของแต่ละคน มีอยู่เพียงชุดเดียว จึงควรสงวนไว้รอรับโควิด-19 ไม่ใช่ไปฉีดวัคซีนกระตุ้น จนทำให้ต้องรับศึกสองทาง ?

A : อันนี้เป็นคำพูดที่ผิดโดยสิ้นเชิง ❌ ภูมิต้านทานของมนุษย์ไม่ได้มีอยู่ชุดเดียว ภูมิต้านทานของมนุษย์มีสำหรับป้องกันสิ่งต่าง ๆ มากมายให้กับเรา ทุกนาทีที่เรามีชีวิตอยู่ ภูมิต้านทานของเรากำลังทำงานป้องกันสิ่งต่าง ๆ ให้กับเรามากมาย เช่น ไม่ว่าจะเข้าทางปาก ทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ ภูมิต้านทานของร่างกายเรา ก็ทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ จะเห็นได้ว่า ภูมิต้านทานของเรามีความสามารถมากมายที่จะต่อสู้ได้ ไม่ใช่ว่าไปต่อสู้กับไวรัสไข้หวัดใหญ่แล้วก็จะไม่มีแรงเหลือไปต่อสู้กับโควิด-19 อันนี้ไม่จริง 🩺

💉 ที่ผ่านมา การฉีดวัคซีนทำให้สังคมปลอดภัยจากหลายโรค จะเห็นได้ว่า ตั้งแต่เด็ก ๆ มา เราฉีดวัคซีนไปตั้งมากมายมหาศาล ไม่ได้มีผลที่จะทำให้เรามีภูมิต้านทานที่อ่อนแอลงแต่อย่างใด แต่ในทางตรงกันข้าม ยิ่งเรารู้จักเชื้อโรคต่าง ๆ ผ่านวัคซีนมากเท่าไรก็ตาม โอกาสที่เราจะเจ็บป่วยด้วยโรคเหล่านั้น มันก็จะหมดไป หรือแทบไม่เกิดขึ้นเลย อย่างเช่น ตอนนี้เราก็ไม่เห็นคนไข้เป็นโปลิโอ เห็นไหมครับ ตอนนี้เราก็ไม่เห็นคนไข้เป็นหัด ก็ด้วยผลของวัคซีน

🎯  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ก็ยืนยันว่าแนะนำให้ฉีด โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มคนที่จะไปอยู่กันค่อนข้างแออัด วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง 

📢 📢 ประเทศไทยเรามีวัคซีนฟรี ให้ประมาณ 4 ล้านโดสในปีนี้ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ เป็นวัคซีนที่สำคัญ จำเป็นกับกลุ่มเสี่ยง เราก็อยากจะเชียร์ให้ทุกคนไปฉีดและก็ให้ไปฉีดโดยเร็ว

🚨 สิ่งใดป้องกันได้ ผู้เชี่ยวชาญห่วงใยแนะให้ป้องกัน 🚨

👉👉 ประชาชนจำนวนหนึ่งมีความเข้าใจผิด ๆ ว่า การฉีดวัคซีนเป็นสิ่งไม่ดี ไม่ใช่เฉพาะเรื่องของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แต่ยังรวมถึงวัคซีนโรคหัด เป็นต้น ทำให้บางชุมชน ปฏิเสธในการนำลูกของตนเองไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด โรคหัดเป็นโรคที่ร้ายแรงที่ทำให้เด็กจำนวนหนึ่งเสียชีวิตได้ “สิ่งใดที่เรามีวัคซีน และเราป้องกันได้ เราก็ควรจะป้องกันไว้เสมอครับ” 😊😊😊

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare