ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : การใช้หลอดรังสี UV ฆ่าเชื้อโควิด-19

บนสังคมออนไลน์ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการนำหลอดรังสียูวีมาใช้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ทั้งวิธีการใช้และการเลือกใช้ รวมถึงคำเตือนที่ว่าต้องใช้อย่างระมัดระวัง เรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

ตรวจสอบกับ พลวัฒน์ จำปาเรือง นักมาตรวิทยา กลุ่มงานแสงและสี สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ

ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

——————————————————

สรุป : 

Q : รังสียูวีฆ่าเชื้อโรคได้  ?

A : รังสียูวีจะแบ่งเป็น 3 ย่าน คือรังสียูวีเอ , ยูวีบี และรังสียูวีซี สำหรับรังสียูวีที่สามารถทำลายเชื้อโรค จะอยู่ในช่วงความยาวคลื่นประมาณ 200 นาโนเมตร ไปจนถึง 313 นาโนเมตร ซึ่งจะครอบคลุมย่านรังสียูวี ซี และ บี โดยที่ประสิทธิภาพการทำลายเชื้อโรคได้ดีที่สุดจะอยู่ในช่วงความยาวคลื่น 260 นาโนเมตร ก็คืออยู่ในย่านรังสียูวีซี 

Q :  การเลือกใช้หลอดยูวี ?

A : รังสียูวีมีประโยชน์แต่ก็มีโทษ หากเราจะนำมาประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์ใช้เอง เราต้องระมัดระวังเรื่องการใช้งาน เวลาเลือกซื้อแนะนำหลอดแบบดั้งเดิม ที่เรียกว่า หลอดไอปรอทแรงดันต่ำ แล้วก็ดูที่กำลังการเปล่งรังสียูวีซี หลังจากนั้นนำมาตรวจวัดด้วยเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน เราก็จะรู้ระดับความเข้มของหลอดรังสียูวีที่ระยะต่าง ๆ เมื่อนำไปใช้งาน เราก็จะรู้ระยะเวลาในการฉายแสงได้ ซึ่งมีหลักตั้งแต่ 30 วินาที , 60 วินาที

ไปจนถึง 30 นาที

Q : การใช้หลอดยูวีในการฆ่าเชื้อ ?

A : ในการฉายฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ควรใช้กับสิ่งของเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้กับคน ควรใช้กับสิ่งของที่ซักล้างทำความสะอาดไม่ได้ สามารถใช้กับอุปกรณ์ เช่น หน้ากากที่อาจจะไม่เพียงพอในบางครั้ง หรือว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กุญแจ หรือไม่ก็โทรศัพท์มือถือ ธนบัตรก็สามารถใช้รังสียูวีในการทำลายเชื้อโรค บนพื้นผิวของธนบัตรได้ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะรังสียูวีเป็นอันตราย ก็จะทำลายผิวหนัง ทำให้ผิวหนังไหม้แดง

รวมไปถึงมีงานวิจัยที่เตือนว่า รังสียูวีซีในย่านนี้อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้

Q : ข้อควรรระวังในการใช้หลอดยูวี ?

A : เวลาใช้งานที่เป็น Handheld ถือฉายตามพื้นผิวต่าง ๆ ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน

เช่น ถุงมือหนา เสื้อผ้าแขนยาว ขายาว เพื่อปิดผิวหนังให้มิดชิด ควรจะใส่หน้ากาก Face shield ก็จะสามารถเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันรังสียูวีซีได้ รังสียูวียังเป็นอันตรายกับดวงตา รังสียูวีซีจะไปทำลายในส่วนของกระจกตา แล้วก็รังสียูวีบีจะไปทำลายในส่วนชั้นของเลนส์ตา หากเราไม่ป้องกันแล้วรังสีตกกระทบไปที่ดวงตาโดยตรง ก็จะทำให้เกิดอาการที่กระจกตาได้ เกิดอาการอักเสบตามมา มีความเสี่ยงที่จะทำให้ตาบอดได้

Q : อันตรายของหลอดยูวี ?

A : หลอดรังสียูวีบางชนิด ยังเป็นอันตรายกับระบบการหายใจ หลอดรังสียูวีซี ก็จะมีแบ่งย่อยออกเป็น 2 ชนิด ก็คือยูวีซีที่ปล่อยโอโซนร่วมด้วย แล้วก็ยูวีซีที่ปราศจากโอโซน ให้เลือกใช้หลอดรังสียูวีซีที่ปราศจากก๊าซโอโซน เพราะก๊าซโอโซนเป็นก๊าซพิษ สามารถไปทำลายระบบทางเดินหายใจและปอดของคนเราได้

Q : การประดิษฐ์ตู้ยูวี ?

A : การนำหลอดรังสียูวีมาใช้ฆ่าเชื้อโรค จึงควรประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม หากเราประดิษฐ์เป็นตู้ หรือเป็นกล่อง ก็ใช้งานได้กับสิ่งของที่สามารถนำมาฉายในตู้ได้ แต่หากเป็น Handheld UV ที่นำไปฆ่าเชื้อโรคตามพื้นผิวบนที่ต่าง ๆ เช่น ราวบันได ที่จับประตู อุปกรณ์แบบนั้นจะต้องใส่ชุด PPE ป้องกัน อย่างที่แนะนำไปเบื้องต้น ที่สำคัญอุปกรณ์ควรผ่านการตรวจสอบคุณภาพ ก่อนนำมาใช้งานเพื่อความปลอดภัย หลอดรังสียูวีซี เราไม่สามารถทราบถึงระดับความเข้มมันได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้น การตรวจวัดด้วยเครื่องมือมาตรฐาน เครื่องมือเหล่านี้จะผ่านการสอบเทียบ ด้วยกระบวนการที่ถูกต้องเหมาะสม หากอยากได้รับความมั่นใจมากขึ้น สามารถส่งมาตรวจวัดที่สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติได้

——————————————————

พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 

✮ หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” ✮

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com