ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : สารพัดวิธีทดสอบชนิดแอลกอฮอล์ล้างมือ

บนสังคมออนไลน์แชร์หลากหลายวิธีการทดสอบชนิดของแอลกอฮอล์ที่นำมาใช้ล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโควิด-19 มีวิธีใดบ้าง ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ดร.จีราพา บุญญคง นักมาตรวิทยากลุ่มงานวิเคราะห์อินทรีย์เคมี สถานบันมาตรวิทยาแห่งชาติ

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

📌 สรุป 📌

Q : แอลกอฮอล์ที่นำมาใช้ฆ่าเชื้อโรคได้ ?

A : จะมีอยู่ 2 แบบ คือ เอทิลแอลกอฮอล์ (เอทานอล) กับ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ☠ ส่วนเมทิลแอลกอฮอล์ (เมทานอล) ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะว่ามันเป็นอันตราย 💀 เมทิลแอลกอฮอล์ (เมทานอล) มันเป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น ละลายทินเนอร์ มันไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส

Q : วิธีดูความแตกต่าง ? 👀

A : มีหลายวิธี 🔎 

🌡🌡 อันดับแรกคือ อาจจะเช็กจุดเดือดของสาร ใส่ในภาชนะแล้วก็ต้มให้เดือด ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ ถ้ามันเป็นเมทานอลบริสุทธิ์ มันก็จะเดือดประมาณที่ 65 ํC ส่วนเอทานอลจุดเดือดอยู่ที่ 78 ํC ไอโซโพรพานอลจุดเดือด 82.5 ํC

🔥 จุดไฟก็ดูเปลวไฟก็ได้ เมทานอล เปลวไฟมันจะเป็นสีน้ำเงิน ถ้าเป็นเอทานอล กับโพรพานอล เปลวไฟมันจะออกเป็นสีเหลือง ถ้าเป็นเอทานอลและมีผสมเมทานอลด้วย ก็อาจจะดูยาก ซึ่งการใช้ไฟและความร้อนทดสอบนั้น ใช้ได้กับแอลกอฮอล์เหลวบริสุทธิ์และต้องทำอย่างระมัดระวัง ⚠

🧪 อีกอันหนึ่งก็คืออาจจะทดสอบโดยง่าย ๆ ก็คือใช้ด่างทับทิม การทดสอบด้วยด่างทับทิมเป็นวิธีง่ายและปลอดภัยกว่า เป็นวิธีการทดสอบคร่าว ๆ ก็คือใช้ด่างทับทิมละลายในน้ำส้มสายชู ใช้ด่างทับทิม  2 – 3 เกล็ด มันก็จะได้เป็นสีชมพูออกมา เสร็จแล้วเราก็ไปหยดลงในเมทานอล เอทานอล และไอโซโพรพานอล อัตราส่วน 1 : 3 

หมายถึงสารละลายด่างทับทิม 1 ส่วน แล้วก็ตัวอย่างของเรา 3 ส่วน ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที ก็จะสังเกตเห็นการเปลี่ยนสี อย่างเมทานอลมันจะไม่เปลี่ยนสีเลย มันจะเป็นสีชมพูอยู่อย่างนั้น แต่ถ้าเอทานอล หรือโพรพานอล พอเวลาผ่านไป มันก็จะเปลี่ยนเป็นสีคล้ายสีสนิม แต่ว่าถ้ามีเมทานอลผสมอยู่ด้วยในนั้น สีมันก็อาจจะเป็นสีชมพูอมม่วงที่จาง ๆ

Q : แอลกอฮอล์ชนิดเจลทดสอบด้วยวิธีนี้ได้หรือไม่ ?

A : ✅ ก็พอได้ ถ้า Hand gel นั้นมันมีเอทานอล หรือโพรพานอลอยู่ มันก็จะเปลี่ยนเป็นสีสนิม แต่ระยะเวลาอาจจะต่างกันออกไป แต่ถ้าสมมติว่ามันมีส่วนผสมของเมทานอลอยู่ อันนี้ก็อาจจะไม่สามารถบอกได้ คือเนื่องจากว่าเวลาเขาผลิตเจล เขาจะมีส่วนผสมองค์ประกอบอื่น ๆ ผสมลงไป เพราะฉะนั้น มันก็อาจจะมีผลต่อการเปลี่ยนสีของด่างทับทิมก็ได้ ซึ่งถ้าจะให้มันแน่ชัดเลยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีเมทานอลเป็นองค์ประกอบหรือเปล่า ก็อาจจะต้องใช้วิธีการในห้องปฏิบัติการ อย่างเช่นใช้ Gas chromatography

Q : สามารถทดสอบได้ด้วยการถูลบตัวหนังสือบนสลิปใบเสร็จ ?

A : ❌ อันนี้ไม่น่าจะบอกความแตกต่างได้ คือเนื่องจากทั้ง 3 ตัวนี้ มันเป็นตัวทำละลาย เพราะฉะนั้น มันก็ไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ ว่าอันไหนเป็นเมทานอล เอทานอล หรือโพรพานอล ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของตัวอักษรที่อยู่บนสลิปนั้นด้วย ว่ามันละลายได้ในตัวทำละลายอินทรีย์หรือเปล่า

Q : วิธีดมกลิ่นแยกชนิดแอลกอฮอล์ ?

A : กลิ่นมันอาจจะต่างกันอยู่นิดนึง แต่ถ้าคนที่ไม่คุ้นเคย ก็อาจจะไม่สามารถบอกได้ 🚨 การสูดดมอาจเสี่ยงอันตราย หากเป็นเมทานอล หรือเมทิลแอลกอฮอล์ ⚠ ก็คือถ้าหากเราสูดดมเข้าไปปริมาณมาก ๆ มันก็อาจจะไปทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้

หรือถ้ามากถึงระดับหนึ่ง ก็ไปทำลายระบบการมองเห็นของเรา ถ้าซื้อพวกแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือ Hand gel ก็แนะนำว่าให้ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ อาจจะมี อย.รับรองหรือว่าผลิตจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ

—————————————————–

📅 พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 📅

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com