ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ทดสอบแอลกอฮอล์เจลที่ทำจากแป้งด้วยเบตาดีน

บนสังคมออนไลน์มีการแชร์แนะนำวิธีการทดสอบแอลกอฮอล์เจลที่ทำจากแป้งด้วยเบตาดีน แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

📌สรุป 

Q :  แนวคิดของเจลแอลกอฮอล์ ?

A : คือเขาต้องการเก็บแอลกอฮอล์ให้อยู่ได้นานขึ้นโดยเปลี่ยนสภาพมันให้อยู่ในรูป

เจลการที่แอลกอฮอล์อยู่ในรูปของเจลอัตราการระเหยทิ้งก็จะต่ำลง ความเข้มขึ้นก็จะอยู่คงตัวแล้วให้มีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปจะได้ฆ่าเชื้อ

Q : วิธีการทำแอลกอฮอล์เจล ?

A : การทำให้เกิดเป็นเจลทำได้โดยใช้พอลิเมอร์ก่อเจล พอลิเมอร์ก่อเจลมีหลายแบบ เช่น คาร์โบพอลที่เขาใช้กันอยู่เขาเรียกว่าเป็น คาร์บอกซิลิกเซลลูโลสเป็นเซลลูโลสที่มีกรดอยู่ในนั้นทำให้มันละลายน้ำได้ดี แต่ในปัจจุบันคาร์โบพอลขาดตลาดเพราะคนทำเจลเยอะจึงมีคนพยามหาสารก่อเจลตัวใหม่เลยหันมาใช้แป้งเปียก แป้งเปียกคืออะไร แป้งเปียกก็คือเซลลูโลสเช่นกัน ก็จะมีสารที่เป็นเซลลูโลสอยู่ในนั้นก็คือ อะไมโลสกับอะไมโลเพกติน  อะไมโลสกับอะไมโลเพกตินโครงสร้างทางเคมีต่างจากคาร์โบพอลแต่ก่อเจลได้เช่นกันแต่ประชาชนเข้าใจว่าถ้าใช้แป้งเปียกแล้วมันเกรดต่ำมาหลอกขายฉันอะไรประมาณนี้แต่ความจริงเราต้องดูว่ามีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ อยู่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปหรือไม่

Q : ปฏิกิริยาของสารไอโอดีนกับแป้ง ?

A : ไอโอดีนเป็นสารที่ทดสอบแป้งอยู่แล้ว หยดเข้าไปแล้วจะเกิดสีน้ำเงินออกม่วงถ้ามันเจอแป้ง ส่วนการทดสอบกับเบตาดีนในนั้นก็จะมีสารฆ่าเชื้อในกลุ่มไอโอดีนอยู่แต่ว่ามันเปลี่ยนไอโอดีนไปเป็นสารประกอบตัวอื่นที่ฆ่าเชื้อได้ก็ใช้ทดสอบได้เช่นกัน ซึ่งเราก็จะรู้ว่าเจลแอลกอฮฮล์เรามีแป้งผสมอยู่หรือไม่แค่นั้นเองแต่ไม่เกี่ยวกับว่ามีแอลกอฮฮล์อยู่เท่าไหร่มันคนละประเด็นกันคือเขาจะทดสอบว่าเป็นเจลที่ใช้แป้งเปียกมาทำไหมแค่นั้นเอง

Q : สารไอโอดีนอาจจะเกิดปฏิกิริยากับสารกลุ่มอื่นด้วย ?

A : แต่ทีนี้ในท้องตลาดนอกจากเขาใช้ คาร์โบพอล ซึ่งเป็นสารหลักแล้วบางคนมาเปลี่ยนมาใช้แป้งเปียกมาทำมันดันเกิดพอลิเมอร์กลุ่มใหม่ขึ้นมาเป็นกลุ่มทางเลือกเขาเรียกว่า Bermocoll Q10 ซึ่งพวกนี้มีโมเลกุลคล้าย ๆ กับแป้งเพราะฉะนั้นการทดสอบบางทีก็อาจจะ  Positive กับ 2 ตัวนี้ด้วยก็ได้ แต่ 2 ตัวนี้เป็นพอลิเมอร์ที่เขาใช้ทำเซรั่มแต่ตอนนี้คาร์โบพอลมันหาไม่ได้เขาก็เลยใช้กลุ่มที่ทำเซรั่มมาทำแทนแล้วก็มันนุ่มมือด้วย เพราะฉะนั้นผลการทดลองอาจจะคลาดเคลื่อนได้ ก็คือมันไม่ได้เหมาว่าเป็นแป้งอย่างเดียวมันอาจจะเป็นพอลิเมอร์กลุ่มอื่นที่มีเซลลูโลสมีอะไมโลส มีอะไมโลเพกตินปนอยู่มันก็จะเกิด Positive test ได้เช่นกัน พูดง่าย ๆ คือเปลี่ยนสีได้เหมือนกับแป้งได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นอันนี้อาจารย์อ๊อดก็แสดงความคิดเห็นไว้แบบนี้ว่า มันทดสอบได้ว่ามันมีแป้งอยู่หรือไม่แต่ไม่ได้บ่งบอกว่ามีแอลกอฮอล์มากน้อยแค่ไหน

Q : คำเตือนเกี่ยวกับการนำสารไอโอดีนมาทดสอบ ?

A : การทดสอบด้วยไอโอดีนด้วยตนเองต้องระมัดระวังเนื่องจากสารไอโอดีนเป็นสารที่ค่อนข้างอันตรายถ้าเราสูดหายใจเอาไอของไอโอดีนเข้าไปเสี่ยงต่อการเป็นหมันเพราะฉะนั้นการทำตรงนี้ก็ควรจะทำในระบบที่ปิดหรืออากาศถ่ายเทได้สะดวกก็คือมีลมพัดผ่านด้านหลังให้มันไปข้างหน้าหรือทำในตู้ดูดควัน

—————————————————–

📅 พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 📅

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com