ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : สูบบุหรี่ช่วยป้องกันโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์แชร์ข้อมูลข่าวว่า มีผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศพบว่า นิโคตินในบุหรี่อาจมีส่วนช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ 🩺 รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุลหัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ 🩺 ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

📌 สรุป  : 

Q :  ข่าวว่า นิโคตินในบุหรี่ป้องกันโควิด-19 ได้ ?

A : เป็นการอนุมานไปว่า คนที่สูบบุหรี่ จนมีระดับนิโคตินในเลือดสูงพอ อาจจะติดเชื้อโควิดยากกว่าคนอื่น แต่พอไปดูข้อมูลจากพื้นที่จริง เช่น ข้อมูลจากประเทศจริง มันไม่เป็นไปตามนั้น ทั้งคนสูบบุหรี่ และ คนไม่สูบบุหรี่ก็เป็นโควิดได้ไม่ต่างกัน แถมมีแนวโน้มว่า คนสูบบุหรี่อาจจะเป็นโควิดที่รุนแรงมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่

สอดคล้องกับคำยืนยันของเลขาธิการ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ซึ่งอ้างอิงข้อเท็จจริงที่ว่า ที่มาของข่าวดังกล่าว ขาดน้ำหนักที่เชื่อถือได้ ทั้งเรื่องการอ้างอิงสถิติที่ยังไม่ยืนยัน การเพียงตั้งสมมติฐานเพื่อเตรียมจะทำวิจัย โดยนักวิจัยที่มีประวัติสัมพันธ์กับบริษัทบุหรี่เป็นเวลายาวนาน ซึ่งข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ชัดเจนแล้ว กลับตรงกันข้าม อย่างสิ้นเชิง

⚠ มันก็ตรงไปตรงมานะ คนสูบบุหรี่เนี่ย ปอดจะไม่ปกติ ภูมิคุ้มกันของปอดก็ลดลง เวลาเชื้อโรคเข้ามา มันจู่โจ่ม แล้วร่างกายที่จะสู้กับมันเนี่ย ไม่มีประสิทธิภาพพอ ไม่เหมือนคนปกติ คนที่สูบบุหรี่ ตัว ACE-2 Receptor มันเพิ่มขึ้น จำนวนมันเพิ่มขึ้นในผิวเซลล์ของปอด แล้วเมื่อเวลาไวรัสโควิด-19 มันจู่โจมปอด มันเข้าจุดนี้ เพราะฉะนั้นเชื้อที่หายใจเข้ามา มันก็มีที่ที่จะเข้าสู่เซลล์ และเข้าสู่เนื้อปอดได้มากขึ้น 

🎯 การสูบบุหรี่ ไม่ได้ช่วยป้องกันโควิดแน่ ไม่ได้ทำให้ความรุนแรงของโควิดน้อยลง แต่จะรุนแรงกว่าการไม่สูบบุหรี่หรือเปล่านั้น ยังพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำ แม้แต่องค์การอนามัยโลกก็ยืนยัน เช่นเดียวกับการศึกษาในต่างประเทศที่ตีพิมพ์แล้ว ล่าสุดสัปดาห์ที่แล้ว ก็มีข้อมูลจากหลาย ๆ ประเทศรวมกัน เผยแพร่ในวารสารที่เป็นมาตรฐาน The New England Journal of Medicine พบว่า ตัวทำนายอัตราการเสียชีวิตจากโควิด อันหนึ่งก็คือ เรื่องของการสูบบุหรี่ คนที่สูบบุหรี่ มีความเสี่ยงต่อการเป็นโควิด-19 แล้วจะเป็นรุนแรง 

👀 การสังเกตจากผู้ป่วยที่โรงพยาบาลศิริราช เราก็มาดูในตัวเลขของศิริราช เรามีคนไข้ 106 คน มีข้อมูลการสูบบุหรี่ครบถ้วนอยู่ 81 คน ตอนนี้คนไทยเราสูบบุหรี่ประมาณ 15% ในกลุ่มที่เป็นโควิดรุนแรง สูบบุหรี่ 3 ใน 10 ราย ก็คือ 30% แต่ในกลุ่มที่ไม่รุนแรง สูบบุหรี่แค่ประมาณ 15% ก็หมายถึงว่า ในฝั่งที่เป็นโรครุนแรงมีสัดส่วนคนที่สูบบุหรี่ เยอะกว่าในฝั่งคนที่โรคไม่รุนแรง

👉👉 ในท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิด-19 การสูบบุหรี่จึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงอย่างยิ่ง ก็คือถ้าสูบบุหรี่ด้วย แล้วทำให้มีโรคเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง หลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หากติดโควิดขึ้นมา ก็จะรุนแรงได้ง่ายขึ้น ถ้าโดยตรรกะ การไม่สูบบุหรี่ก็จะทำให้เนื้อเยื่อบุต่าง ๆ ตั้งแต่จมูก ลำคอ หลอดลม หลอดลมฝอย ถุงลม ของคนเราเนี่ย ตามปกติสามารถต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมได้ดี แต่ถ้าเราโดนควันบุหรี่ เราโดน PM2.5 หรือเราโดนก๊าซ หรือ โดนอะไร พวกนี้จะทำให้เกิดการระคายเคือง การอักเสบของเยื่อบุอยู่แล้ว ดังนั้นเชื้อไวรัสจะเล็ดลอดเข้าไปได้ง่ายขึ้น มีข้อมูลว่าการสูบบุหรี่ทำให้เป็นไข้หวัดใหญ่ง่ายขึ้น ทำให้เป็นเชื้อไวรัสในระบบการหายใจอื่น ๆ ง่ายขึ้น โควิด-19 ก็เป็นไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นเชื้อที่อยู่ในระบบการหายใจของเราได้ มีโอกาสที่จะเล็ดลอดเข้าไปได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในคนที่สัมผัสกับควันบุหรี่ ต่อเนื่อง-ยาวนาน

🚩 วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม 2563 ในปีที่ทั้งโลกเผชิญภัยโควิด-19 ถ้าคนที่ติดบุหรี่ ติดเชื้อโควิดด้วย จึงเป็นความเสี่ยงที่น่าหวาดกลัวอย่างยิ่ง ที่แน่ ๆ คือ ถ้าติดโควิดในคนที่สูบบุหรี่แล้วมีโรค ทั้งตัวโควิด ก็จะรุนแรง ทั้งตัวโรคเดิมที่มีอยู่ก็จะรุนแรงขึ้นมาได้ ก็แนะนำ หยุด ทั้งบุหรี่ และ บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อที่จะลดโอกาสป่วยด้วยโควิดแรง ๆ และถึงขนาดเสียชีวิต 🚨🚨🚨

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare