ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : สูบบุหรี่เสี่ยงติดโควิด-19 อาการรุนแรงจริงหรือ?

บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนคนที่สูบบุหรี่ว่า มีโอกาสเสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่าย และเสี่ยงมีอาการที่รุนแรง เรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ นพ.ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการกองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

—————————————————–

📌 สรุป  : 

Q : คนสูบบุหรี่หากติดเชื้อโควิด-19 เสี่ยงอาการรุนแรงจริงไหมครับ ?

A : ✅ อันนี้จริง เพราะว่าสารพิษในบุหรี่จะทำลายเนื้อปอด และก็ที่สำคัญเลยคือ มันจะทำลายกลไกการป้องกันการติดเชื้อในปอด จริง ๆ ในปอดเรามีอวัยวะส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นขนเล็ก ๆ มันจะเป็นตัวช่วยในการที่จะพัดเอาเสมหะ ไม่ให้มันลงไปในปอด แต่พอสูบบุหรี่เข้ามา ตัวกลไกนี้มันจะเสียไป เพราะฉะนั้น โอกาสที่จะมีความรุนแรงจากการเกิดปอดติดเชื้อก็จะมีความรุนแรงมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ชนิดไหนก็ตามมันก็มีสารนิโคติน ซึ่งทำให้ภูมิต้านทานเราลดลง จะส่งผลให้เวลาที่ได้รับเชื้อจะมีอาการที่รุนแรงมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งในประเทศจีน เขาเอาคนไข้ที่เป็นคนไข้ที่มีอาการรุนแรงมาดู ปรากฏว่าในส่วนนั้น สัดส่วนของคนที่สูบบุหรี่สูงกว่ามาก และรุนแรงถึงขนาดเสียชีวิตได้ด้วย

Q : คนสูบบุหรี่ยังเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายจริงหรือเปล่าครับ ?

A : ✅ ถูกต้อง ก็อย่างโรคโควิดที่ประเทศจีนที่รายงานเคสมา พบว่าเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง แล้วก็เจาะไปดูว่าในกลุ่มผู้ชาย สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ติดเชื้อโควิดได้มาก เพราะว่าส่วนใหญ่ผู้ชายสูบบุหรี่เยอะ ยิ่งถ้าสูบบุหรี่ มือที่คีบบุหรี่มีโอกาสที่สัมผัสกับริมฝีปากได้เยอะ ก็มีโอกาสที่จะทำให้ได้รับเชื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วมันมีเคสในบ้านเราที่เคยมีการรายงาน เกิดจากการที่สูบบุหรี่ร่วมกันก็มีการติดเชื้อร่วมกันได้

นอกจากโควิด-19 การสูบบุหรี่ยังเสี่ยงอีกหลายโรคที่น่ากลัว ถ้าเป็นโควิดแล้วสูบบุหรี่ด้วย น่ากลัว ถ้าไม่มีโควิด สูบบุหรี่ก็น่ากลัว มันมีสารพิษ 2,000 ชนิดเลย กว่าจะออกอาการมันประมาณ 10 – 20 ปี มันสะสมไปเรื่อย ๆ มีทั้งมะเร็งปอด มีทั้งโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็น stroke เรื่องของถุงลมโป่งพอง มีตั้งหลายโรค มะเร็งก็มีตั้งหลายชนิดเพราะว่า มันเป็นสารก่อมะเร็งด้วย ถ้าเรายังสูบบุหรี่อยู่ ถึงแม้ว่าเราไม่ได้เป็นโควิด แต่เราก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมา

Q : การสูบบุหรี่ยังส่งผลต่อคนรอบข้าง ?

A : จริง ๆ แล้วเวลาที่เราไปอยู่ในที่ชุมชน ยิ่งห้ามสูบเลย เพราะว่าจะมีผลกับคนอื่นด้วย คนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ก็จะมีอาการไอ พวกเสมหะต่าง ๆ ก็จะออกมา เพราะฉะนั้นการสูบบุหรี่ก็จะเพิ่มโอกาสในการแพร่เชื้อได้มากขึ้น

Q : ในช่วงสถานการณ์นี้จึงเป็นเวลาที่สำคัญที่จะลดหรือเลิกบุหรี่ ?

A : ถ้าเลิกบุหรี่ได้ในช่วงเวลานี้จะดีมาก เพราะว่าจะทำให้ปอดเขาดีขึ้น ทำให้เขาไม่เสี่ยงมากขึ้น เลิกได้ดีที่สุด หรือถ้าเลิกไม่ได้จริง ๆ ช่วงนี้ก็งดสูบชั่วคราว ยิ่งจังหวะช่วงนี้คุณหมอพยาบาลมีภาระที่จะต้องดูแลคนไข้กลุ่มโควิด-19 ค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้น การที่ท่านดูแลรักษาสุขภาพตัวท่านเองก็จะเป็นทางช่วยทางหนึ่งให้ลดภาระการดูแลของคุณหมอพยาบาล

👍 👍 ถ้าท่านต้องการเลิกบุหรี่ตอนนี้สถานพยาบาลอาจจะรับเรื่องโควิด-19 เยอะ แต่เราก็มีอีกช่องทางหนึ่ง ก็คือสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 เพื่อคนที่คุณรัก และก็ตัวท่านเอง การเลิกบุหรี่จะดีกับทุก ๆ คน

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare