วิ่งออกกำลังกายต้องใส่หน้ากากอนามัย ? | ความจริง-โควิด | ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET

บนสังคมออนไลน์ แชร์ข้อความว่า การวิ่งในสวนสาธารณะในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการถูกคนไอและจามใส่

แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

📌 สรุป  : คือหลักการถ้าไปดูตอนนี้เราออกแนวทาง ถ้าท่านไปสวนสาธารณะหรือสนามกีฬากลางแจ้งซึ่งได้รับการผ่อนปรน ให้สวมหน้ากากตลอดเวลายกเว้นขณะออกกำลังกาย ซึ่งเป็นพื้นที่กลางแจ้งตอนนี้กีฬาที่แนะนำให้สามารถผ่อนปรนมาได้ จะเป็นกลุ่มที่อยู่กลางแจ้งหมดแล้วต้องไม่ปะทะกันไม่ใกล้ชิดกัน

Q : ผลกระทบจากการใส่หน้ากากออกกำลังกาย ?

A : เป็นที่ทราบกันดีว่าตอนที่เราสวมหน้ากากทั้งหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนคือจำนวนอากาศที่เข้าไปในหน้ากากมันจะลดลงจำนวนอากาศที่ถ่ายเทลดลงจะเป็นการหายใจจากภายในแล้วก็สู้ฝุ่นนิดหน่อยที่จะหายใจเข้าออก เพราะฉะนั้นหนึ่งจำนวนออกซิเจนที่ถ่ายเทภายในหน้ากากมันก็ลดลงอยู่แล้วด้วยธรรมชาติ แต่ขณะที่ท่านเหนื่อยท่านหายใจเร็วขึ้น หายใจไวขึ้น สูดลมหายใจสั้นขึ้นด้วยท่านก็จะยิ่งหายใจถ่ายเทได้ลำบากมากขึ้นในสภาพที่วิ่งแล้วก็กำลังหอบเหนื่อยและสวมหน้ากากก็จะไม่เหมือนกับในภาวะปกติแบบนี้ 

Q : ผลกระทบจากการใส่หน้ากากออกกำลังกายในระดับต่าง ๆ 

A : ออกกำลังกายมันจะมี 3 ระดับอยู่แล้ว อย่างที่เราทราบกันคือขนาดเบา ๆ ขนาดกลางแล้วก็ขนาดหนักถ้าท่านออกกำลังกายระดับตั้งแต่กลางไปจนถึงหนักท่านสวมหน้ากากไม่ได้หรอกค่ะ เพราะว่าถ้าออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การเดินสบาย ๆ เดินเบา ๆ ไม่ได้เหนื่อยมาก แต่ถ้าเริ่มออกกำลังกายประมาณขนาดกลางที่เราเรียกท่านจะเริ่มพูดเป็นประโยคได้สั้น ๆ หรือรู้สึกเหนื่อยเวลาพูด แต่ท่านออกกำลังกายอย่างหนัก คือโดยหลักการก็คือตัวนั้นมันจะเหนื่อยและหอบเพราะฉะนั้นการใส่หน้ากากไม่สามารถที่จะทำให้ท่านทำการออกกำลังกายได้อย่างที่ท่านต้องการ

Q : วิธีปฏิบัติในการใช้สถานที่ออกกำลังกาย ?

A :  ตอนท่านเข้าไปแน่นอน ท่านควรจะตรวจคัดกรองตามมาตรการท่านควรจะสวมหน้ากากแล้วก็ทำการล้างมือให้สะอาดตามขั้นตอนของการคัดกรองเสร็จแล้วท่านก็เลือกการออกกำลังกายตามความถนัดของท่าน แต่ท่านต้องระมัดระวัง 2 เรื่องสำคัญคืออันที่ 1.คือเรื่องความใกล้ชิดกันท่านอาจจะต้องดูระยะและดูจังหวะผ่อนเพื่อไม่ให้มันมีลักษณะของการเข้าไปใกล้ชิดกัน ซึ่งไม่เหมือนเมื่อก่อนเมื่อก่อนเราก็วิ่งของเราตามสบาย แต่ตอนนี้ท่านต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็กะระยะให้ดี อันที่ 2. ก็คือท่านก็ต้องระมัดระวังจริง ๆ แล้วโอกาสที่เราจะแบบสวนกันแล้วมีคนไอจามใส่ รด เราโดยตรงจริง ๆ มันเป็นเรื่องไม่ควรเกิดขึ้นแล้วมันก็เกิดขึ้นได้ยากถ้ากระบวนการการคัดกรองก่อนเข้าสนามต้องทำอย่างดี

Q : มีความรับผิดชอบต่อสังคม เมื่อมีอาการเหล่านี้ควรหยุดออกกำลังกาย ?

A : ท่านวิ่งไป ไอไป หอบไป ควรจะหยุดกลับบ้านมันเป็นความเสี่ยงที่จะมาใช้พื้นที่ร่วมกันกับคนอื่น

Q : พฤติกรรมที่อาจเพิ่มความเสี่ยง ?

A :  เราแนะนำเสมอว่า 1. อย่าไปไกลมาก อันที่ 2. ก็ไปออกกำลังกายอย่างเดียวเสร็จแล้วอย่าอยู่สังสรรค์กันต่อเสร็จภารกิจก็กลับออกจากพื้นที่ กลับบ้าน

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare