ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ใส่แหวน-นาฬิกาเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์เตือนว่า การใส่แหวนหรือนาฬิกาอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด -19 แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

—————————————————–

📌 สรุป  :  จริง ๆ ท่านก็คงนึกภาพออกว่าตัวที่เวลาเราล้างมือคำแนะนำก็คือล้างโดยสะอาด 20 วินาที ทีนี้ล้างโดยสะอาดที่เราแนะนำที่เรียกกันว่าเป็น 7 ขั้นตอนถ้าท่านดูจริง ๆ  7 ขั้นตอนนี้ ถ้าท่านดูหลัก ๆ ก็ล้างทุกพื้นที่พื้นผิวคือปกติคนเราถูล้างฝ่ามือทำค่อนข้างเป็นประจำแต่ที่เราต้องพูดขั้นตอนขึ้นมาเพื่อให้ท่านรู้ว่าจริง ๆ จุดที่สำคัญถัดไปก็คือซอกนิ้วเพราะว่าเวลาสมมุติเราสัมผัสแล้วเกิดมันติดอยู่ในซอกนิ้วถ้าเราล้างแค่นี้มีโอกาสที่มันยังคงอยู่

Q : ใส่แหวนเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19  ? 

A : จะเห็นเลยว่าแหวนปกติก็จะมีคำแนะนำอยู่แล้วในเวลาล้างมือว่า ควรจะถอดแหวนออก มันจะช่วยทำให้การทำความสะอาดพื้นผิวของท่านทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ท่านดูนะคะเราเน้นที่ส่วนที่เป็นซอกนิ้วซึ่งตรงนี้ก็จะมีตัวแหวนที่ติดอยู่ถ้าเอาแหวนออกท่านก็จะทำความสะอาดตรงนี้ได้ง่ายขึ้นนอกจากที่เราเรียกว่า  ตามร่องที่เราใช้วิธีนี้ทั้งปลายเล็บทั้งตัวร่องในฝ่ามือมันก็จะสะอาดทั่วกันหมดแล้วส่วนใหญ่ถ้าท่านถอดแหวน

แล้วล้างมือแล้วหยิบแหวนมาท่านก็มักล้างแหวนแล้วก็สวมแหวนเพราะฉะนั้นมันก็จะสะอาด

Q : ใส่นาฬิกาเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ?

A : แต่ถ้าถามว่าเชื้อโรคถ้ามันติดตรงขนาดสัมผัสนี้โอกาสคือท่านก็ต้องอาจจะต้องเข้าไปในปากมันก็ไม่ง่ายเท่าไหร่เหมือนกับที่มันติดสัมผัสตามร่างกาย แต่ถามว่ามีโอกาสไหมก็มีมันจะมีบางจังหวะที่เราใช้ถูจมูกใช้อะไรเพราะฉะนั้นในการล้างมือ 7 ขั้นตอนมันจะจบที่ขั้นสุดท้ายที่ตัวข้อมือที่สะอาดด้วยถ้าท่านรู้สึกว่านาฬิกามันเป็นตัวขัดขวางการที่ท่านจะล้างมือจนสะอาดท่านก็ถอดออก

Q : เลี่ยงการใส่แหวน-นาฬิกา ?

A : ก็จริง ๆ ก็สะดวกบางท่านก็ปกติไม่ใส่อยู่แล้วแต่บางท่านก็ติดที่จะใส่แต่ยังไงก็ตามก็ยังต้องกลับไปที่ว่าถ้าเอาให้สะอาดเลยก็ถอดตอนที่ล้างทีนี้ถ้าถอดแล้วล้างไม่มั่นใจทางเลือกหนึ่งคือไม่ใส่เลยก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดแต่ถ้าอย่างเป็นคุณหมอ บุคคลากรทางการแพทย์ถ้าเขาอยู่ในระหว่างปฏิบัติงานท่านจะเห็นเลยว่าถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ มักไม่ค่อยใส่ของเหล่านี้เพราะว่าเขาต้องล้างมือบ่อย เขาต้องใส่ถุงมือ เขาต้องทำหลายอย่างอันนั้นก็เป็นเรื่องวิชาชีพอยู่แล้วที่เขาต้องปฏิบัติแต่ว่า สำหรับพวกเราโดยทั่วไปก็ยังยืนยันว่าการล้างให้สะอาดลงมาจนถึงข้อมือในช่วงนี้ใน 20 วินาทีควรต้องทำ

Q : หลักสำคัญในการลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ?

A : จริง ๆ หลักสำคัญก็คือไม่ว่าเราจะออกไปหรืออย่างไรก็ตามอาจมีโอกาสสัมผัส กลับมาทำยังไงก็ได้ให้มือเราสะอาดมากที่สุด ล้าง 20 วินาทีด้วยน้ำและน้ำสบู่ ระมัดระวังการที่จะเอามือของเราที่จะขึ้นมาสัมผัสใบหน้าเราโดยเฉพาะเมื่อเราแตะสัมผัสสิ่งของที่อยู่ในที่สาธารณะ ท่านล้างมือให้บ่อยขึ้นเลี่ยงการที่จะแตะสัมผัสหน้าด้วยมือที่ไม่สะอาดเท่านี้ก็ช่วยให้เราลดความเสี่ยงในการจะติดเชื้อโควิดลงได้

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare