ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ตาแดงอาจมาจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์แชร์ข้อความว่า อาการตาแดงอาจมาจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ศาสตราจารย์วุฒิคุณ นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ ประธานวิชาการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

📌 สรุป 📌

Q : ตาแดงอาจมาจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ ?

A : จริง ✅ ก็คือในโรคไวรัสโควิด เดี๋ยวนี้เรามีการศึกษาเยอะขึ้น เพราะว่ามันมีจำนวนคนไข้เยอะขึ้น เราพบว่า อาการตาแดงอาจจะเป็นอาการแสดงอันแรกเลยของคนที่เป็นโรคไวรัสโควิดก็ได้ นอกจากนั้นในการศึกษาเรายังพบว่าในน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาหรือในน้ำตาของผู้ป่วยก็พบว่ามีตัวเชื้อไวรัส ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางในการแพร่เชื้อไปสู่คนไข้คนอื่นต่อไปก็ได้

Q : เชื้อไวรัสอะไรบ้างที่แสดงอาการทางดวงตา ?

A : มีเชื้อไวรัสหลายตัวที่อาจจะทำให้เกิดอาการผิดปกติทางดวงตา เช่น อดิโนไวรัส เป็นไวรัสตาแดงที่เราพบอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าฝนสมัยก่อนเราจะเห็นว่า มีตาแดงระบาดซึ่งสามารถติดต่อกันได้ง่ายดายมากนอกจากนั้นยังมีพวกไวรัสกลุ่มที่เป็นพวกเฮอร์ปีส์ไวรัสก็คือพวกเชื้องูสวัดก็สามารถติดเข้าไปที่ดวงตาได้เช่นกัน 

Q : วิธีสังเกตอาการตาแดงที่เห็นมาจากเชื้อโควิด-19 ?

A : เยื่อบุตาอักเสบของคนเราสามารถเกิดจากเชื้อไวรัสก็ได้แบคทีเรียก็ได้ แต่ที่ดูง่าย ๆ เลยก็คือว่าถ้าเป็นการติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรีย จะมักมีขี้ตาสีเหลืองหรือสีเขียวแต่กรณีที่ติดเชื้อจากเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นน้ำตาใส ๆ ออกมามากกว่า ยกเว้นว่าในช่วงแรกอาจจะเป็นเชื้อไวรัสแล้วก็มีเชื้อแบคทีเรียตามมาติดซ้ำก็อาจจะเปลี่ยนจากน้ำตาใส ๆ กลายเป็นขี้ตาสีเขียวหรือสีเหลืองได้

Q : คำแนะนำจากจักษุแพทย์เมื่อพบอาการผิดปกติ ?

A : ในช่วงนี้ถ้าสมมุติเรามีตาแดงแล้วก็มีน้ำใส ๆ ออกมาเยอะผิดปกติที่ตาแสดงว่าเป็นตาแดงจากเชื้อไวรัสซึ่งในปัจจุบันเราบอกไม่ได้เลยว่า ไวรัสที่เป็นต้นเหตุของตาแดงนั้นเป็นเชื้อโควิดหรือว่าเป็นเชื้อไวรัสตัวอื่น เพราะฉะนั้น ถ้าช่วงนี้เรามีตาแดงควรจะไปพบแพทย์ดีกว่า เพราะว่ามันอาจจะเป็นช่องทางหนึ่งของการกระจายเชื้อหรือติดเชื้อจากผู้อื่นเข้ามาสู่ตัวเราก็เป็นไปได้

Q : คำเตือนให้หลีกเลี่ยงการใช้คอนแทคเลนส์เพื่อลดความเสี่ยง ?

A : จริง ✅ ช่วงนี้ถ้าเป็นไปได้อยากแนะนำให้ทุกท่านเปลี่ยนกลับไปใช้แว่นตา หลีกเลี่ยงการใช้คอนแทคเลนส์ก่อน เพราะการที่เราเอามือเราหรือตัวคอนแทคเลนส์ไปสัมผัสอยู่ที่ดวงตา อาจจะมีความเสี่ยงต่อการนำเชื้อโควิดเข้าไปในอยู่ที่บริเวณดวงตาได้ นอกจากนั้น ในระหว่างวันที่เราใส่คอนแทคเลนส์ ถ้าเราไปอยู่ในบริเวณที่อาจจะมีคนไอหรือจามฟุ้งกระจายอยู่ ตัวเชื้อไวรัสอาจจะเข้าไปฝังตัวหรือไปซ่อนอยู่หลังคอนแทคเลนส์ก็อาจจะทำให้อยู่กับดวงตาเรานานขึ้นก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เช่นกัน

Q : คำแนะนำในการลดความเสี่ยงการติดเชื้อผ่านดวงตา ?

A : อย่างที่ทราบว่าเชื้อไวรัสโควิดอาจจะติดทางดวงตาได้ แล้วก็ทำให้เยื่อบุตาแดงได้ เพราะฉะนั้น สำหรับคนทั่วไปแนะนำว่า เราควรพยายามหลีกเลี่ยงอย่านำมือเราไปขยี้ดวงตานอกจากนั้นก็คือควรจะล้างมือบ่อย ๆ แล้วก็มีโซเชียล ดิสแทนซิ่ง

—————————————————–

📅 พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 📅

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com