ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : เตือนฝนตกระวังเชื้อไวรัส จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนหากฝนตกอย่าออกนอกเคหะสถานเด็ดขาด เพราะเชื้อไวรัสจะมากับละอองฝนและอยู่ได้นาน ควรรอให้ฝนหยุด 1 – 2 ชั่วโมง หรือรอให้แดดออกก่อน เรื่องนี้เป็นอย่างไรติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิด้านเวชกรรมป้องกัน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

—————————————————–

📌 สรุป 📌

Q : ถ้ามีฝนตก อย่าออกนอกเคหะสถานหรือที่ทำงานเด็ดขาด เพราะเชื้อไวรัส รวมถึงโควิด-19 จะมากับละอองฝน และอยู่ได้นาน ควรรอให้ฝนหยุดตก 1 – 2 ชั่วโมง หรือแดดออกก่อน ?

A : จากงานวิจัยศึกษาเรื่องของความสามารถในการรอดชีพของตัวไวรัส SARS-CoV2

จริงอยู่มันขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความชื้น ถ้าหากว่าอุณหภูมิสูง เช่นว่าร้อนมาก เชื้อไวรัสก็จะตายเร็ว หรืออยู่ได้สั้นลง ถ้าหน้าฝนความชื้นสูง ความร้อนจะลดลง ไวรัสจะอยู่ได้นานขึ้น อันนี้ก็เป็นการที่เราคาดเดาจากองค์ความรู้ที่มีอยู่

Q : โควิด-19 จะระบาดในหน้าฝนหรือเปล่า ?

A : ช่วงหน้าฝน โรคโควิด-19 จะกลับมารุนแรงมากขึ้นไหม ก็ค่อนข้างตอบยาก ถ้าข้อมูลชุดวิชาการบอกว่า อัตราการรอดชีพของตัวไวรัส ขึ้นกับอุณหภูมิและความชื้น

ถ้าตามนี้ฝนตก ไวรัสอาจจะรอดชีพได้ยาวขึ้น แล้วก็ประเด็นอันหนึ่งที่เรากลัวก็คือว่า

ช่วงฤดูฝนมันจะทำให้เราทำเรื่องของ Physical distancing หรือการเพิ่มระยะห่างระหว่างกันได้ลดลง อันนี้ก็เป็นปัจจัยที่เรากลัวว่า พอไวรัสอยู่นานขึ้น และก็มีปัจจัยเอื้อก็คือ การที่ประชาชนไม่สามารถอยู่ห่างกัน เพราะว่าเวลาหน้าฝนต้องเข้ามาเบียดเสียดกัน ตรงนี้มันแปลว่าเราต้องระวัง เป็นสิ่งที่เราต้องสร้างความตระหนักรู้ไว้ก่อน เราอาจจะพบว่าโควิดก็ยังคงมีในช่วงหน้าฝน แต่มีมากขึ้นไหม … เราก็ยังไม่รู้ แต่สิ่งที่เราห่วงคือว่า ประชาชนอาจจะป่วยด้วยเรื่องไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล หรือไข้เลือดออกที่เกิดการระบาดมากในช่วงฤดูฝน

Q : เขาบอกเชื้อไวรัสจะอยู่ในละอองฝน หากจะออกไปข้างนอก ควรรอให้ฝนหยุดตก 1 – 2 ชั่วโมง หรือรอให้แดดออกก่อน ?

A : อันนี้ผมคิดว่าอย่าไปกังวลมาก อย่างนั้นก็จะกระทบกับชีวิตปกติเรามาก ฝนตกใหม่ ๆ ถ้าเรากางร่ม ฝนตก อย่างน้อยเรามีร่ม แล้วเราใส่หน้ากากอนามัย ก็ปกป้องเราตั้งหลายอย่าง ปกป้องเราไม่ให้เปียกฝน ไม่ต้องไปกังวลว่าเชื้อมันจะมีในอากาศ หลังฝนตกใหม่ ๆ ถ้าเราไม่มั่นใจ เราก็ใส่หน้ากากอนามัย โอกาสเสี่ยงก็จะน้อยอยู่แล้ว

Q : การถูกละอองฝนเป็นเวลานาน อาจเป็นความเสี่ยงทางอ้อมได้ ?

A : การที่ตัวเราชื้น มันจะส่งผลกระทบต่อระบบร่างกายเรา เพราะการที่ร้อน ๆ แล้วชื้น ๆ แน่นอนเลยว่าร่างกายเราต้องปรับตัว ถ้าใครภูมิคุ้มกัน ภูมิต้านทานตัวเองไม่ดี ก็จะง่ายต่อการแทรกแซงของไวรัสต่าง ๆ เชื้อโรคต่าง ๆ ถ้าถามว่าตากฝนนาน หรือการไปถูกฝนก็ไม่ดี ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยง

Q : ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคในหน้าฝน ?

A : ช่วงหน้าฝนอย่างไรแล้ว ก็ยังแนะนำให้ประชาชน ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ซึ่งก็เป็นเรื่องที่รณรงค์ในตอนไข้หวัดใหญ่

แต่ว่าในเรื่องของโควิด-19 เราให้ความสำคัญเรื่องของการเพิ่มระยะห่างระหว่างบุคคล

การกินอาหารร้อน แล้วก็การมีช้อนกลางส่วนตัว ต้องเน้นย้ำว่าตอนนี้ความรู้เราชุดนี้มันเปลี่ยนไปแล้วว่า จากการระบาดของโคโรนาไวรัส ซึ่งตัวนี้มันระบาดมากกว่าตัวไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ความสามารถในการแพร่โรคมันสูงกว่า ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้และก็ปฏิบัติไป

Q : ผลพลอยได้จากที่เราระวังป้องกันโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ?

A : จากการที่เรามีโควิดมาตั้งแต่มกราคม การที่เรารณรงค์ประชาชนให้ล้างมือบ่อย ๆ

ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ปรากฏสิ่งที่เราพบก็คือว่า อัตราป่วยของโรคไข้หวัดใหญ่ลดลงมากเลย เพราะว่ามันโรคทางเดินหายใจเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการที่เราทุกคนช่วยกันใส่หน้ากากอนามัย ช่วยกันล้างมือบ่อย ๆ มันก็เท่ากับว่าป้องกันไม่ให้เราป่วยไข้หวัดไปด้วย ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลไปด้วย แม้แต่สถิติเรื่องของโรคปอดอักเสบก็ลดลง ซึ่งเป็นเรื่องดี

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare