ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : พลูคาว ฆ่าเชื้อโควิด-19 จริงหรือ ?

นสังคมออนไลน์ แชร์ข้อความว่า พลูคาวฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

📌 สรุป 📌

Q : พลูคาวสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ ?
A : มีการจำลองภาพ 3 มิติด้วยคอมพิวเตอร์เมื่อตอนต้นปีระหว่างเชื้อโควิด -19 กับตัวสารสำคัญของสมุนไพรที่ทางนักวิจัยของประเทศจีนเขาเลือกมาแล้วสิ่งที่เขาค้นพบก็คือว่า เขาพบว่าสารที่ชื่อว่า เควอซิตินกับรูทิน ซึ่งเราพบในพลูคาวรวมทั้งในสมุนไพรบางชนิดด้วย จะช่วยในเรื่องของการยับยั้งไม่ให้ไวรัสโควิดเข้าเซลล์ของร่างกายแล้วก็ช่วยไม่ให้มีการแบ่งตัว แต่อย่างไรก็ตามการศึกษาในลักษณะนี้เป็นการศึกษาที่ต้องบอกว่า ค่อนข้างอยู่ในระยะเริ่มต้นมาก เพราะกว่าที่เราจะสามารถพัฒนาเป็นยาได้ยังต้องมีการศึกษาทั้งในหลอดทดลองในสัตว์ทดลองรวมทั้งในคน ด้วย

Q : สรรพคุณของพลูคาวกับเชื้อไวรัสชนิดอื่น ?
A : ที่ผ่านมาก็มีไวรัสที่ใกล้เคียงกับโคโรนา 2019 ก็คือไวรัสซาร์สเขาทำการศึกษาในหลอดทดลองและในสัตว์ทดลองพบว่าสารสกัดพลูคาวจะไปช่วยในเรื่องของการต้านการแบ่งตัวของไวรัสซาร์สในสัตว์ทดลอง แล้วก็ทำการศึกษาในไวรัสไข้หวัดใหญ่ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคมือเท้าปากแล้วก็ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคเริมซึ่งอันนี้ก็มีการศึกษาแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการศึกษาในหลอดทดลองแล้วก็ในสัตว์ทดลองเป็นส่วนใหญ่

Q : พลูคาวกับการป้องกันโควิด-19 ?
A : ณ ขณะนี้ไม่มีหลักฐานงานวิจัยว่า ตัวพลูคาวช่วยป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีงานศึกษาวิจัยอยู่บ้างอย่างเช่น พบว่าในช่วงที่ซาร์สระบาดก็มีตำรับยาที่ทางประเทศจีนเขาใช้แต่ในตำรับนี้มีสมุนไพรหลายชนิดและหนึ่งในนั้นก็เป็นพลูคาวแต่ใช้เพื่อการรักษา แต่โดยส่วนตัวมองว่าด้วยฤทธิ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของต้านอนุมูลอิสระหรือในเรื่องของการต้านไวรัสตัวพลูคาวก็น่าจะสามารถมาใช้ปรุงเป็นอาหารกินเพื่อทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง

Q : ข้อควรระวังในการกินพลูคาว ?
A : คือลักษณะของพลูคาวเขามักจะทานสดเพราะว่าสารในพลูคาวเองจะเป็นน้ำมันหอมระเหยแล้วก็ช่วยในเรื่องของการต้านหวัดได้ค่อนข้างดี ทีนี้พอทานเป็นสด เขาก็จะมีตัว ออกซาเลตอยู่ ถ้าทานในปริมาณสูงมีรายงานเหมือนกันว่าทำให้เกิดนิ่วในไตแล้วก็ผู้ป่วยบางรายก็มีรายงานว่าทำให้ไตวายเฉียบพลัน แต่อย่างไรก็ตามการทานในรูปแบบของอาหารปริมาณไม่มากแล้วก็ทานหลากหลายก็พบว่ามีความปลอดภัย เพราะหลายประเทศก็ใช้เป็นอาหารเหมือนกัน

Q : คำแนะนำในการกินผลิตภัณฑ์จากพลูคาว ?
A : สิ่งหนึ่งที่อยากจะเตือนผู้บริโภคก็คือว่าการศึกษาวิจัยแต่ละการศึกษาเขาจะใช้วิธีการสกัดของพลูคาวที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นเวลาที่เราจะเลือกผลิตภัณฑ์มาทานก็คงจะต้องรู้ถึงรายละเอียดกระบวนการผลิตด้วยรวมทั้งเรื่องของการควบคุมปริมาณของสารสำคัญที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ด้วยซึ่งตรงนี้ในงานวิจัยก็ได้มีการกล่าวถึงว่าเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคต้องให้ความสำคัญมาก

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯
► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot
► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare
► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare
► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare
► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare