ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : การดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงสถานการณ์โควิด-19

บนสังคมออนไลน์มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงอย่างไรบ้าง ไปติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ศ.น.สพ.ดร.สถาพร จิตตปาลพงศ์ คณบดีคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

—————————————————–

📌 สรุป  :  ความจริงแล้วโควิด-19 ยังไม่มีรายงานจากสัตว์สู่คน แล้วก็ในแง่ของจากคนสู่สัตว์ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนมาก การเลี้ยงสัตว์ในช่วงนี้ก็แนะนำว่า ควรจะต้องให้การดูแลใกล้ชิดมากขึ้น แต่ไม่ใช่ใกล้ชิดถึงขนาดต้องคลุกคลีตลอดเวลา พฤติกรรมต่าง ๆ อันนี้ต้องปรับเปลี่ยน

Q : หลีกเลี่ยงการพาหรือปล่อยสัตว์เลี้ยงออกนอกบ้าน ?

A : ช่วงนี้เราไม่ควรจะพาสัตว์ออกไปนอกบ้าน เพราะว่าตอนนี้เราถือว่าสภาพที่เราไม่รู้จักภายนอก เป็นความเสี่ยงทั้งหมด มันมีโอกาสที่จะปนเปื้อนได้ ก็เป็นเรื่องที่เราสามารถที่จะลดความเสี่ยงตรงนี้ลงไปได้ การออกนอกบ้านตอนนี้ถือว่า ทั้งคนและสัตว์มีความเสี่ยง

Q : อาบน้ำทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงให้บ่อยขึ้น ?

A : ถ้าเขาออกจากบ้านได้ ก็แนะนำว่าควรจะต้องอาบบ่อยขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนบริเวณขนภายนอก อาจจะอาบสักอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าเราเลี้ยงหรือขังสุนัขกับแมวภายในบ้านจริง ๆ ตรงนี้อาจจะทำเหมือนปกติก็ได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าสภาพการเลี้ยงเป็นอย่างไร

Q : หากเจ้าของไม่สบาย ควรเว้นระยะห่างจากสัตว์เลี้ยง ?

A : คืออันนี้เป็นข้อแนะนำทั่วไปเลย สำหรับคนป่วยหรือคนที่ไม่สบาย อันดับแรกคือเราต้องแยกตัวเอง โดยเฉพาะคนที่ป่วยในระบบทางเดินหายใจ เราต้องดูแลตัวเองไม่ให้แพร่เชื้อหรือแพร่โรคไปสู่คนอื่น คือถ้าเราระวังคนป้องกันคนอย่างไร ก็ต้องป้องกันสัตว์แบบนั้น การที่เราป่วยอาจจะไม่ใช่โควิด-19 อาจจะเป็นหวัด ก็แนะนำว่า ควรจะแยกการคลุกคลีกับสัตว์สักระยะหนึ่ง จนกว่าอาการจะดีขึ้น

Q : หมั่นล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสัตว์เลี้ยง ?

A : ตอนนี้คิดว่าคนไทยทุกคนคงจะล้างมือเป็นนิสัย ทีนี้การสัมผัสสัตว์ ถ้าเป็นสัมผัสสัตว์เราเอง ที่เราแน่ใจว่าเราไม่มีปัญหาสุขภาพ ไม่ได้ปล่อยไปไหน อาบน้ำเป็นประจำ

อันนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของเราเองว่า ถ้าเราไม่เป็นกลุ่มเสี่ยงก็ทำเหมือนเดิม แต่ถ้าเราเป็นกลุ่มเสี่ยง ก็แนะนำว่าควรจะต้องล้างมือทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหรือการนำโรค

Q : ให้อาหารที่ใหม่และสะอาดกับสัตว์เลี้ยง ?

A : การให้อาหารเหลือมักจะทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมามากกว่า อย่างเช่น ท้องเสีย ถ้าทิ้งเอาไว้ช่วงนี้หน้าร้อนด้วย อาหารเสียไว โดยเฉพาะพวกอาหารเปียก แนะนำว่าถ้าไม่กิน หรือกินไม่หมดก็ทิ้ง แล้วก็เทใหม่ทุกครั้งที่ให้อาหาร 

การกินอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่เจ้าของควรจะดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะว่าการท้องเสีย

หรือการที่เขาผิดปกติทางด้านระบบทางเดินอาหาร เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ติดเชื้ออื่น ๆ ได้ง่าย เวลาที่สัตว์ไม่ปกติ เขาจะเกิดอาการเครียด เครียดปั๊บ ภูมิคุ้มกันจะต่ำกว่าปกติ

แล้วก็มีโอกาสรับเชื้ออื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าเราเลี้ยงเขาให้มีความสุข ทุกอย่างระบบปกติหมด เขาก็มีสุขภาพแข็งแรง แล้วก็สามารถจะต้านทานต่อเชื้อพวกนี้ได้

Q : หากสัตว์เลี้ยงไม่สบาย ให้สังเกตอาการ และโทรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อน ?

A : คือช่วงนี้การออกนอกบ้านเป็นความเสี่ยง ก็แนะนำว่าอาการต่าง ๆ เราสามารถจะตรวจสอบได้ ว่ามันเป็นอาการที่มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ที่เราต้องไปหาคุณหมอ

คือถ้าเราไม่แน่ใจ ก็ลองโทรคุยปรึกษากับคุณหมอดูก่อน บางเรื่องอาจจะปรึกษาแล้ว อาจจะแก้ไขได้เองก็ได้ เป็นเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ทำเองได้ ถ้าไป อาจจะต้องนัดคุณหมอดี ๆ ว่า ไปช่วงไหนที่คนไม่เยอะ เราก็สามารถที่จะวางแผนการเดินทางได้ เพราะว่าถ้าไปโดยที่ไม่นัดหมาย ไปเจอคนเต็มร้าน หมาเต็มร้าน ทั้งคนทั้งหมาเต็มไปหมดเลย ก็เป็นความเสี่ยงแล้ว อันนี้จะเป็นประโยชน์กับทั้งคุณหมอ และกับเจ้าของสุนัขโดยตรง ปลอดภัยด้วยกันทั้งสองฝ่าย

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare