ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : สัตว์เลี้ยง กับ โควิด-19

บนสังคมออนไลน์แชร์ข่าวที่มีการพบสุนัขและแมวในต่างประเทศติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงมีงานวิจัยที่บอกว่าแมว และเฟอร์เร็ต เป็นพาหะของโรคได้ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ… ศ.น.สพ.ดร.สถาพร จิตตปาลพงศ์ คณบดีคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

📌สรุป : 

Q : มีงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่า แมวและเฟอร์เร็ตสามารถติดเชื้อและเป็นพาหะโควิด-19 ได้ ?

A : มีงานวิจัยค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับโควิดตอนนี้ที่ชัด ๆ มีอยู่เรื่องเดียวคือที่ทดลองเกี่ยวกับเฟอร์เร็ต แล้วก็เกี่ยวกับในแมว เขาทดลองในสัตว์หลายชนิด แต่ก็พบว่าเฟอร์เร็ต กับแมวมีความไวต่อการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ คือการทดลองการติดเชื้อในสัตว์ ในห้องปฏิบัติการ มันไม่เหมือนติดตามธรรมชาติ เพราะต้องใส่เชื้อมากกว่าปกติ มากกว่าที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ก็ทำให้สัตว์เหล่านี้ได้รับเชื้อ และก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อ แต่จริง ๆ แล้วตามธรรมชาติมันอาจจะไม่เกิดขึ้น แต่ว่าในการทดลองมันมีโอกาสเกิดขึ้น

Q : แมวกับเฟอร์เร็ตเป็นพาหะของโรคได้ ?

A : การทดลองเขาก็ใช้แมว 1 ตัวที่ให้ผลเป็นบวก เอาไปคลุกคลีอยู่กับแมวอีก 3 ตัว

แล้วก็ดูว่ามันสามารถจะนำเชื้อได้ไหม ผลพบว่ามีเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นที่ติดเชื้อได้

อีก 2 ตัวไม่ติด ก็แสดงว่าจริง ๆ แล้วแมวโดยธรรมชาติเอง เขาก็ไม่ได้เป็นแหล่งนำโรค หรือเป็นแหล่งแพร่โรคได้ดีเท่าไร

Q : งานวิจัยยังไม่ใช่ข้อสรุปว่า สัตว์เลี้ยงจะติดเชื้อหรือเป็นพาหะนำเชื้อได้ในธรรมชาติ ?

A : ใช่ครับ เพราะเชื้อจริง ๆ ตัวนี้เป็นเชื้อที่อยู่ในคนเป็นหลัก เพราะฉะนั้นการที่เรามาทดลองในแมว ทำให้แมวติดเชื้อ และแมวจะแพร่จากแมวสู่แมว เป็นเรื่องที่เราสร้างเงื่อนไขขึ้นมา เพราะฉะนั้น การที่บอกว่าเฟอร์เร็ตกับแมวติดเชื้อได้ดีกว่ากลุ่มสุนัข สุกร หรือสัตว์อื่น ๆ เพียงแค่เปรียบเทียบระหว่างสัตว์กับสัตว์ด้วยกัน เป็นเงื่อนไขในห้องปฏิบัติการในการทดลองมากกว่าที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ 🎯 และปัจจุบันก็ยังไม่มีรายงานการระบาดของโรคในสัตว์เลี้ยง ยังไม่มีรายงานในแง่ของจากสัตว์สู่สัตว์เอง ไม่ว่าจากแมวสู่แมว หรือสุนัขสู่สุนัข

Q : ข่าวสุนัขและแมวในต่างประเทศ ติดเชื้อโควิด-19 ได้ล่ะครับ ?

A : คือทุกเคสที่ตอนนี้มีรายงานอยู่ เกิดจากการที่คนที่ติดเชื้อโควิด-19 ไปคลุกคลีกับสัตว์ เริ่มต้นจากสุนัขที่ฮ่องกง มีแมวที่เบลเยียม อันนี้เป็นรายงานเกิดมาจากการติดจากคนเป็นหลัก ซึ่งที่รายงานมามันมีปัญหาในเรื่องของความสมบูรณ์ก็คือ เขาไม่ได้ตรวจครบ บางตัวตรวจแค่ใช้ RT-PCR ตรวจหาเชื้อไวรัส ไม่ได้ตรวจหา Antibody ก็ไม่แน่ใจว่าที่ตรวจหาเชื้อ เป็นเชื้อที่ปนเปื้อน หรือว่าติดเชื้ออยู่จริง เพราะการที่เราจะทดสอบว่าเขาติดเชื้อได้จริง ๆ คือต้องทดสอบ Antibody ดูว่าร่างกายมีปฏิกิริยา และก็สร้างภูมิคุ้มกัน หรือสร้าง Antibody ตอบสนองต่อเชื้อโควิด-19 หรือเปล่า ถึงจะสมบูรณ์ ทีนี้การที่แต่ละแห่งรายงานมา โดยที่ขาดความสมบูรณ์ของการทดสอบ มันทำให้สรุปได้ยากว่า สุนัขกับแมวเหล่านี้เป็นเพียงการปนเปื้อน หรือว่าสามารถติดเชื้อได้จริง ๆ ตามธรรมชาติ เพราะว่าที่ผ่านมาเรายังไม่พบอาการของสัตว์ที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วแสดงอาการของโรคเหมือนกับที่แสดงในคน เพราะฉะนั้น บางทีเขาอาจจะเป็นเพียงแค่ Dead – end Host หรือไปสิ้นสุดอยู่ที่สัตว์ อาจจะไปต่อไม่ได้ สิ่งที่ขับออกมาก็คือ ขับออกมาเป็นเชื้อที่ตายไปแล้ว โดยที่สัตว์ไม่แสดงอาการ

Q : ถ้าเป็นการปนเปื้อนเชื้อบนตัวสัตว์จะถือว่าเป็นพาหะนำโรคได้ ?

A : คืออันนี้เราเรียกว่า Mechanical vector คือการติดเชื้อโดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ถ้ามาอย่างไร ก็ไปอย่างนั้น บางทีแมวไปอยู่ในบ้านที่มีคนติดเชื้อโควิด แล้วเขาไอใส่ตัวแมว เปรอะเปื้อนหน้าตา ขน แล้วแมวก็กลับมาบ้านเรา เราก็หอมเขา เล่นกับเขา อันนี้ได้รับโดยตรง อันนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ก็เหมือนที่เราให้ความสำคัญเรื่องธนบัตรเก่า

หรือพวกส่งอาหารที่ไม่รู้สะอาดไหม เพราะในสิ่งแวดล้อมทั้งหมดเป็นเรื่องที่เป็นไปได้หมด ถ้าเราเลี้ยงแมวหรือสุนัขแบบปล่อย เราต้องระวัง ถ้าเรากลัวตรงนี้ เราก็เปลี่ยนพฤติกรรมควบคุมสัตว์ อาบน้ำอาจจะบ่อยขึ้นหน่อย อาจจะเป็นสัปดาห์ละครั้ง

Q : ยังไม่มีรายงานว่าสัตว์เลี้ยงเป็นพาหะหรือแพร่โรคมาสู่คน ?

A : จริง ๆ แล้วยังไม่มีรายงาน หรือไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสุนัขและแมว สามารถจะถ่ายทอดเชื้อโควิด-19 มาสู่คนได้ แต่ถ้าเราเลี้ยงแบบปิดจริง ๆ แล้ว เราไม่ต้องไปกังวลเรื่องสุนัขกับแมวที่จะนำเชื้อมาสู่เรา เรากังวลเรื่องเดียวว่าเราจะนำเชื้อไปสู่สุนัขกับแมวเท่านั้นเอง เพราะว่าเราเป็นคนเดียวที่ออกนอกบ้าน คนนี่แหละ คือตัวนำความเสี่ยงมาสู่ในบ้าน 

—————————————————–

📅 พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 📅

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com