ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : การใช้ชีวิตกับผู้ป่วย และ ผู้หายป่วย โควิด-19

บนสังคมออนไลน์ มีข้อสงสัยเรื่องแนวปฏิบัติการใช้ชีวิต กับผู้มีความเสี่ยงเป็นผู้ป่วยโควิด-19 รวมทั้งผู้หายป่วยแล้ว ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ… ผศ.พญ.ดรุณี  โชติประสิทธิ์สกุล สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

📌สรุป : ข้อเท็จจริง และ ความเห็นผู้เชี่ยวชาญ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกับผู้ป่วย ผู้สงสัยว่าป่วย และ ผู้หายป่วย โควิด-19

สิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าให้เรียงลำดับ ก็คือ

1) 🤲 การล้างมือ : ล้างมือด้วยสบู่ธรรมดา หรือแอลกอฮอล์

2) 😷ใส่หน้ากาก : ถ้าไม่ได้เป็นที่แออัด แล้วก็ไม่มีใครป่วยอยู่ เราใช้หน้ากากผ้าธรรมดาทั่วไปก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคนในบ้านเรา หรือตัวเราเอง ป่วย คล้าย ๆ มีอาการระบบทางเดินหายใจ อันนี้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จะปลอดภัยกว่า

3) 🧍‍♀️ รักษาระยะห่าง 🧍‍♂️ : ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน แม้กระทั่งอยู่ในบ้านเนี่ย ให้เว้นระยะห่าง สัก 2 เมตร

4) 🖼เปิดหน้าต่างให้ลมถ่ายเท ดีกว่าปิดหน้าต่าง เพราะอากาศจะไม่สามารถหมุนเวียนได้

🎯 สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ หากเป็นไปได้ ก็ควรแยกเดี่ยว เป็นหลักการเดิมคือเรามีระยะห่าง หรือถ้าเป็นไปได้ดีที่สุดก็คือ แยกห้องนอน แยกห้องน้ำ แยกของใช้ส่วนตัว ไม่ปะปนกัน เสื้อผ้าของเฉพาะคนที่เราสงสัยว่าป่วย เราอาจจะแยกซักต่างหากไปเลยก็ได้ บางทีถ้าเรายังอยู่ในที่เดียวกัน เกิดสมมติเราต้องมาเปิดตู้เย็น

แล้วเราล้างมือทุกครั้งหรือเปล่า เรามีสติตลอดเวลาหรือเปล่า มันก็เป็นเรื่องยากประมาณหนึ่งอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าแยกบริเวณไม่ได้ 

📌 หลักการก็ยังเหมือนทั่วไป คือ หน้ากากอนามัย ที่ดีที่สุด ให้สำหรับคนป่วยถัดมาก็คือ คนที่มีความเสี่ยง มีโรคประจำตัวต่าง ๆ หรืออายุเยอะ เช่น 60-65 ปี ขึ้นไปแล้วก็ล้างมือโดยเฉพาะก่อนที่จะสัมผัสสิ่งแวดล้อม ที่มันมีจับร่วมกันบ่อย ๆ เช่น สวิตช์ไฟ ลูกบิดประตู หรือ ตู้เย็น แล้วก็ทำความสะอาดบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ เหล่านี้ด้วย

Q : ผู้ป่วยต้องเคร่งครัดการใส่หน้ากากอนามัย ?

A : หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ คนที่ควรจะต้องใส่มากที่สุด คือ คนที่มีอาการป่วย ด้วยระบบทางเดินหายใจ ไอ จาม น้ำมูก ลำดับถัดไปคือ มีความเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว อายุเยอะ เพราะถ้าป่วยขึ้นมา เขาอาจจะเป็นปอดอักเสบและเสียชีวิตได้

Q : สำหรับคนป่วย อยู่โรงพยาบาลจะดีที่สุด ?

A : ✅ แต่หากผู้คนไม่ป้องกันตนเอง จนเกิดการระบาดมาก เกินศักยภาพโรงพยาบาล ผู้ป่วยบางคนอาจจะต้องอยู่ที่บ้าน จำนวนเตียงมันมีอยู่จำกัด ถึงแม้เราพยายามจะขยายแล้ว แต่ในอนาคต ถ้าเคสยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่น่าจะมีเตียงพอ

เมื่อถึงจุดหนึ่ง โรงพยาบาลอาจจะสามารถรองรับได้เฉพาะคนที่มีความเสี่ยงสูง ที่จะเป็นปอดอักเสบรุนแรง หรือว่าเสียชีวิต ส่วนคนที่ป่วย แต่ไม่ได้อาการรุนแรง โดยทั่วไป ก็คือเหมือนไวรัสไข้หวัดใหญ่ จะสามารถหายได้เองอยู่แล้ว อาจจะต้องดูแลสุขลักษณะ เน้นเรื่องการล้างมือ การใส่หน้ากาก การเว้นระยะห่าง ในที่อยู่อาศัย แล้วก็ดูอาการ ถ้าหากว่ามีอาการไม่ไหว ถึงจะมาโรงพยาบาล

Q : การใช้ชีวิตร่วมกับคนหายป่วย ?

A : สำหรับคนที่หายป่วยและกักตัวเองครบกำหนดแล้ว การใช้ชีวิตร่วมด้วยก็ไม่เป็นอันตราย แต่ปัญหาที่ได้ยินมาก็คือ ในหมู่บ้านของเขา หรือ ในคอนโดของเขา รู้ว่าเขาเคยป่วยมาก่อน เขาไม่สามารถกลับเข้าไปใช้ชีวิตในสังคมปกติได้ 

👉 คือคนที่หายป่วยแล้ว เขาก็เป็นคนเหมือนเราทั่ว ๆ ไป เราไม่ควรจะไปแบ่งแยก

ถ้าหากว่าหมอดูแล้วว่าปลอดภัยแล้วก็คือปลอดภัย แต่ว่าคำว่า ปลอดภัยในที่นี้ ทุกคนก็ยังต้องอยู่บนพื้นฐานการปฏิบัติตัวเรื่องสุขลักษณะต่าง ๆ อยู่ดี ถ้าทุกคนมีความรับผิดชอบต่อตนเอง ปฏิบัติตัวทำตามที่บอก โอกาสติดเชื้อมันน้อยมาก

📌อย่าลืมเกราะป้องกันไวรัสที่ทุกคนทำได้

เรานอนพอหรือยัง ?

กินอาหารที่ดีหรือยัง ?

มีเวลาได้ออกกำลังกาย ลดความเครียดหรือเปล่า ? 

🎯 ความเครียดเอง ก็ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกัน ภูมิคุ้มกันนี้ไม่สามารถสร้างด้วยการใส่หน้ากาก หรือว่าการล้างมือ แต่ว่ามันสร้างจากภายในตัวเรา ก็คือการมีจิตใจที่ดี การลดความเครียด ภายนอกก็คือเรื่องล้างมือ ใส่หน้ากาก การเว้นระยะห่าง

ภายใน ก็คือเราพยายามเสริมภูมิคุ้มกันของเราให้ดี ซึ่งสิ่งที่อยู่ภายในเนี่ย จริง ๆ มันไม่ได้ใช้เงินเลยด้วยซ้ำ มันใช้ความเข้าใจ

—————————————————–

📅 พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 📅

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com