ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : น้ำมันมะกอกหยอดจมูก แก้ไซนัสจากโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์แนะนำว่า การนำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ มาหยอดจมุกจะช่วยแก้อาการไซนัสที่เกิดจากโรคโควิด-19 ได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ผศ.นพ.เจษฎา กาญจนอัมพร อาจารย์ประจำภาควิชา โสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

#stayhome #withme #CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ 

—————————————————–

📌 สรุป  :  ❌ ณ ปัจจุบันก็ไม่มีหลักฐานสนับสนุนและไม่แนะนำให้ทำ ❌ 

Q : น้ำมันมะกอกหยอดจมูก ช่วยแก้อาการไซนัสจากเชื้อโควิด-19 ?

A : ต้องบอกว่า ณ ปัจจุบันตัวอาการแสดงของตัวเรื่องของโรคโควิด-19 การแสดงยังไม่มีเรื่องที่จะไปทำให้เกิดไซนัสหรือไปทำให้อาการไซนัสที่เป็นอยู่แย่ลง ณ ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างโควิด-19 กับไซนัสอักเสบ ไม่ว่าไซนัสอักเสบเฉียบพลันและไซนัสอักเสบเรื้อรัง เพราะว่าจริง ๆ ตัวอวัยวะหลักเลยที่จะมีอาการก็คือส่วนมากจะเป็นเรื่องของทางปอด ทางจมูกมีอาการได้บ้าง อย่างเช่นว่า มีเรื่องของไม่ได้กลิ่นหรือว่าน้ำมูกไหลบ้างแต่ว่าจริง ๆ อาการตรงนี้พบได้ไม่เยอะตัวที่พบเยอะทางจมูกตอนช่วงนี้ก็จะเป็นเรื่องของจมูกไม่ได้กลิ่น

ถ้าเกิดจะพูดถึงว่าการหยดน้ำมันมะกอกแล้วช่วยรักษาไซนัสก็ต้องบอกว่า ณ ปัจจุบันยังไม่แนะนำแล้วก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่า การหยดน้ำมันมะกอกลงไปช่วยในการรักษาเรื่องของไซนัสแล้วก็ถ้าเกิดจะอ้างอิงไปว่าน้ำมันมะกอกไปช่วยในเรื่องของโรคที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของโควิด ณ ปัจจุบันก็ไม่มีหลักฐานสนับสนุนและไม่แนะนำให้ทำ 

Q : ที่มาของโรคไซนัส ?

A : อาการไซนัสในจมูกจริง ๆ เราต้องแยกออกไปก่อนว่า มันเป็นเรื่องของไซนัสอักเสบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง ถ้าไซนัสอักเสบเฉียบพลันส่วนมากก็คือเกิดจากการติดเชื้อเหมือนเวลาที่เชื้อโรคเข้าไปในร่างกายแล้วทำให้เราเป็นหวัดเป็นอะไรพวกนี้แต่ว่าถ้ามันเป็นอาการที่มันรุนแรงมากขึ้นกลุ่มเชื้อโรคพวกนี้มันเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบภายในไซนัสก็จะทำให้เกิดโรคที่เราเรียกว่า ไซนัสอักเสบเฉียบพลัน และเมื่อมันมีการอักเสบต่อเนื่องไปนาน ๆ ร่วมกันกับว่าคนไข้อาจจะมีปัญหาทางอื่นร่วมด้วยอย่างเช่นเรื่องของโครงสร้างที่ผิดปกติในจมูกอะไรพวกนี้ก็จะก่อให้เกิดอีกโรคหนึ่งก็คือโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังซึ่งไซนัสอักเสบเรื้อรังก็จะเกิดจากการที่มันมีภาวะการอักเสบต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ไม่หายเป็นเรื้อรังนานเกินกว่า 3 เดือน 

Q : วิธีการรักษาไซนัส  ?

A : ถ้ามันเป็นกลุ่มที่เป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลันต้องบอกว่าตัวหลัก ๆ เลยก็จะเป็นเรื่องของรับประทานยาซึ่งจะเป็นยาเรื่องของเป็นตัวยาฆ่าเชื้อแล้วก็อาจจะร่วมกันกับการล้างด้วยน้ำเกลือแล้วก็ยาพ่นจมูกจะเป็นตัวเสริมแต่ถ้าเกิดเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังตัวรักษาหลักจะเป็นตัวกลุ่มยาพ่นจมูกกับน้ำเกลือเป็นหลัก ส่วนยาฆ่าเชื้อจะเสริมเฉพาะตอนช่วงที่มันมีการอักเสบเฉียบพลันแทรกขึ้นมาเท่านั้น

Q : ผลกระทบกับน้ำมันมะกอกต่อจมูก ?

A : เนื่องจากว่างานวิจัยมันค่อนข้างน้อย เรายังไม่ทราบถึงทั้งข้อดีและข้อเสียของตัวนี้เราจึงไม่สามารถแนะนำได้ในการใช้เรื่องของน้ำมันมะกอกต่อเรื่องของไซนัสอักเสบภาวะผลเสียโดยส่วนตัวก็คิดว่าไม่น่าจะมีผลข้างเคียงมากนักนอกจากตัวภาวะที่ไปทำให้เกิดการอักเสบภายในจมูกหมายถึงว่ายิ่งเกิดภาวะอักเสบมากขึ้นเพราะว่าการหยอดน้ำมันไปก็อาจจะไปกระตุ้นทำให้เนื้อเยื่อในจมูกเกิดการอักเสบได้ เพราะว่าอย่างถ้าเป็นตัวสมุนไพรก่อนหน้านี้ที่เขาสกัดมาจากพวกเอสเซ็นเชียลออยล์หรือว่าอะไรต่าง ๆ ที่มีงานวิจัยมาบางทีเขาก็จะแปรรูป อย่างเช่นแปรรูปกลุ่มที่มันเป็นยารับประทานหรือว่าแปรรูปเป็นตัวสเปรย์พ่นจมูกแทน

Q : คำเตือนเกี่ยวกับการนำสารต่าง ๆ มาหยอดจมูก ?

A : ก็ต้องบอกว่าจมูกคนเรามันเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างบอบบางเพราะฉะนั้นมันอาจจะไวต่อสิ่งที่มากระตุ้นต่าง ๆ ได้ เพราะฉะนั้นการหยอดหรือว่าการเอาอะไรเข้าไปในจมูกโดยที่สิ่งนั้นเรายังไม่ได้มีหลักฐานชัดเจนเพียงพอว่ามันเป็นประโยชน์มันก็อาจจะก่อให้เกิดโทษได้

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare