ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือป้องกันโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์ข้อความว่า การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ผศ.นพ.เจษฎา กาญจนอัมพร  อาจารย์ประจำภาควิชา โสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

—————————————————–

📌 สรุป : เรื่องการใช้น้ำเกลือในการล้างจมูกมีประโยชน์ค่อนข้างมากต่อกลุ่มโรคที่เป็นไซนัสอักเสบไม่ว่ากลุ่มที่เป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลันและไซนัสอักเสบเรื้อรังทำให้การรักษาค่อนข้างประสบความสำเร็จมากขึ้นกว่าการใช้ยาอย่างอื่นโดยที่ไม่มีน้ำเกลือล้างจมูกเสริมเข้าไปด้วย

Q : ประโยชน์ของน้ำเกลือกับการล้างจมูก ?

A : จริง ๆ มันมีหลายประเด็นอย่างเช่น ประเด็นแรกตามตรรกะก็คือมันไปพัดพาเอาตัวพวกน้ำมูก สิ่งที่สกปรกหรือว่าสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เอาออกมาได้และประเด็นที่สองก็คือว่าตัวน้ำเกลือยังไปช่วยกระตุ้นให้การทำงานของตัวเนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณในโพรงจมูกและตัวเรื่องของไซนัสมันทำงานได้ดีขึ้นก็คือไปทำงานไปกระตุ้นทำให้การทำงานขนกวัดเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณในจมูกทำงานได้ดีมากขึ้น

Q : น้ำเกลือล้างจมูกป้องกันโควิด-19 ?

A : งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับพวกเรื่องของโควิด-19 ออกมาทุกวันซึ่งปริมาณที่งานวิจัยที่ออกมาก็ค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นก็จะสรุปได้แค่ว่า ณ ปัจจุบันนี้ ณ เวลานี้ ตัวข้อมูลของเรื่องของการล้างน้ำเกลือเพื่อที่จะช่วยป้องกันหรือช่วยรักษาโควิด-19 ยังไม่มีงานวิจัยที่รับรองเพราะฉะนั้นถ้าถามว่าแนะนำไหมก็ยังไม่ได้แนะนำ

Q : น้ำเกลือสามารถนำเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ปอด ?

A : ถ้าคนไข้ที่เป็นเรื่องของภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบที่ต้องล้างจมูกอยู่แล้ว แล้วกังวลในแง่ของตัวพวกนี้ก็ต้องบอกว่าให้สบายใจได้เพราะว่า การล้างจมูกไม่ได้ช่วยนำพาเอาตัวเชื้อโควิดเข้าไปด้านล่างมากขึ้น ยกเว้นว่าถ้าเกิดว่าคนไข้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการล้างอย่างเช่น เกิดสำลักขึ้นมาซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้น้อยมาก ๆ เพราะฉะนั้นโดยปกติแล้วการล้างจมูกไม่ได้มีผลเสียแล้วก็ไม่ได้นำพาเอาตัวเชื้อโควิดเข้าไปสู่ในปอดมากขึ้น เพราะการล้างจมูกคือการที่เราเอาน้ำเกลือผ่านเข้าจากจมูกข้างหนึ่งออกมาจากจมูกอีกข้างหนึ่งไม่ได้เข้าไปสู่ปอด

Q : ผลกระทบจากการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ?

A : เรื่องของตัวการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือแทบไม่มีผลข้างเคียงเลย ผลเสียน้อยมาก ๆ แต่อย่างไรก็ตามก็อาจจะมีผลบ้างอย่างเช่น ถ้าเกิดเรากลั้นหายใจเวลาที่ช่วงที่เราล้างไม่ดีอาจจะทำให้คนไข้เกิดรู้สึกหูอื้อ เพราะว่าน้ำเกลืออาจจะเข้าไปตรงบริเวณตรงท่อที่เชื่อมระหว่างจมูกกับตัวหูชั้นกลางได้ เพราะฉะนั้นเวลาเทคนิคการล้างก็อาจจะมีผลสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เราเกิดหูอื้อตามหลังมาจากการล้างจมูก ส่วนผลข้างเคียงอื่น ๆ ก็อาจจะมีอย่างเช่น ระคายเคืองในจมูกบ้างหรือว่ารู้สึกแสบ ๆ จมูกบ้างซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นน้อยและต้องบอกว่า จริง ๆ การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นอะไรที่ค่อนข้างปลอดภัยมากและบางคนจะบอกว่าแทบไม่มีผลข้างเคียงเลย

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare