ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : คำแนะนําในการใช้หน้ากากอนามัยกับผิวหน้า

คำแนะนําในการใช้หน้ากากอนามัยไม่ให้กระทบกับผิวหน้า | ความจริง-โควิด | ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET

…บนสังคมออนไลน์มีหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการใส่หน้ากากอนามัยในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจส่งผลกระทบต่อผิวหน้า 

ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงไปกับคุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ และ นายแพทย์นภดล นพคุณ อาจารย์พิเศษ สาขาวิชาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

——————————————————

สรุป : 

Q : สาเหตุของการระคายคือง ?

A : สาเหตุอันที่ 1 เวลาที่เราใส่เสื้อผ้าหรือวัสดุอะไรบางอย่างมาถูบนผิวหนังของเรามันทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนได้ ดังนั้น หากใส่หน้ากากที่ทำด้วยผ้าที่หยาบ หรือ วัสดุที่แข็งมาถูบนผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา ก็ทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนได้ ยิ่งถ้ามีความร้อนหรือเหงื่อ หมักหมมที่อยู่ภายใต้หน้ากาก หรือบางคนที่ชอบใช้พวกเครื่องสำอางมาก ๆ ยิ่งทำให้เกิดการหมักหมมทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนได้มากขึ้น    

Q : ใช้ผลิตภัณฑ์ที่บางเบา ?

A : ใครที่เคยแต่งหน้าหนา ๆ หรือทาโลชั่นหรือพวกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เนื้อหนามาก ๆ ควรจะต้องเปลี่ยนให้อะไรบางเบาลงทำความสะอาด เพื่อลดการระคายเคืองของรูขุมขนได้ และเลือกผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า คอมีโดนฟรี (comedones Free) หรือไม่เกิดสิวจะช่วยลดสารเคมีบางอย่างที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน ) 

Q : ล้างหน้าอย่างถูกวิธี ?

A : การพยายามขัดถูหน้า หรือใช้ตัวทำความสะอาดที่แรง ยิ่งมีผลเสียมากขึ้น ทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบได้มากขึ้น ดังนั้น จึงควรใช้สบู่ที่ไม่ทำอันตรายกับผิว สบู่ที่ไม่แรงเกินไป สบู่เด็ก สบู่ที่ให้ความอ่อนโยนต่อผิวหนังจะดีที่สุด

Q : ไม่ควรล้างหน้านานเกินไป ?

A : ผิวหนังของใบหน้าอ่อนโยนกว่าที่มือเยอะ มือเราจะต้องล้างในช่วงนี้คือ 20 วินาทีแต่หน้า อาจจะไม่ต้องถึงขนาดนั้น

Q : เลือกหน้ากากที่ทำจากวัสดุที่เหมาะสม ?

A : ผมไม่ได้พูดถึงการป้องกันเชื้อนะครับ แต่พูดถึงการระคายเคืองต่อผิว จริง ๆ ทั้ง 2 อย่างใช้ด้วยกันได้ทั้งหมด แต่การระคายเคืองมากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุ พวกหน้ากากที่เราใช้กันที่ทางหมอใช้กันที่เป็นกระดาษครั้งเดียวทิ้ง โดยมากค่อนข้างจะอ่อนโยนพอ ใช้บนผิวหนังได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่พวกที่เป็นผ้าที่ทำกันเองต้องระวังวัสดุเหมือนกัน เพราะวัสดุนั้นถ้าเป็นวัสดุที่หนาเกินไป แข็งเกินไป จะมีผลต่อผิวหนังได้ อีกอย่างหนึ่งที่ต้องระวังคือการซักเมื่อเราซักต้องแน่ใจว่าซักแล้วล้างผงซักฟอกออกให้หมดจริง  ๆ ไม่ให้ตกค้างอยู่ เพราะเวลาเรามาใช้แล้ว เวลาที่เหงื่อออกมันก็ทำให้เกิดการระคายเคืองได้   

Q : ควรถอดหน้ากากอนามัยบ้าง ?

A : ถอดได้ ถ้าอยู่ในที่ปลอดภัย หรืออยู่คนเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องใส่อยู่ตลอดเวลาให้ผิวหนังมันได้พักบ้างก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร

Q : คำเตือนจากแพทย์ผิวหนัง 

A : การใส่หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับตอนนี้ ส่วนเรื่องสิวเป็นเรื่องรองลงมาและที่สำคัญคือ ต้องใส่ให้แนบสนิทกับหน้าด้วย บางคนกลัวจะไปถูไถทำให้เกิดสิวหรือทำให้เกิดอักเสบ ก็ใส่หลวม ๆ มันก็ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคที่ดี แต่สามารถลดสิวได้ตั้งแต่การเลือกวัสดุที่มาทำหน้ากาก ไม่ให้ระคายเคือง การทำความสะอาดที่อ่อนโยน พวกนี้ก็จะช่วยลดอุบัติการณ์การเกิดสิวหรือเกิดการระคายเคืองจากการใช้หน้ากากอนามัยได้

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 

✮ หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” ✮

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com