ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : เสริมภูมิต้านทาน ป้องกันโควิด-19 จริงหรือ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์แนะนำให้เสริมภูมิด้านทาน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ผศ.นพ.พิสนธิ์  จงตระกูล ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

📌 สรุป : คือภูมิต้านทานโรคสำหรับ โควิด-19 การที่จะป้องกันไม่ให้เป็นเลย อาจจะไม่สำเร็จ เพราะว่า โควิด-19 เป็นเชื้อโรคชนิดใหม่ ร่างกายของเราไม่ได้รู้จักอยู่เดิม จึงเป็นไปได้ว่า เมื่อเราได้รับเชื้อโควิด-19 มา เราก็คงจะเป็นนั่นแหละ แต่สิ่งที่เราต้องการคือ เมื่อเป็นแล้ว ภูมิต้านทานที่เรามีอยู่เนี่ย จะต่อต้านไม่ให้โรคลุกลาม เช่น ไม่ลงปอด เป็นต้น

Q : ภูมิต้านทานที่จะช่วยเราเมื่อติดเชื้อจะต้องสูงมากแค่ไหน ?

A : ในท้องตลาดมีการโฆษณาว่า โอ้โห สิ่งนี้ Boost Immunity ช่วยเสริมภูมิต้านทานเยอะแยะเลย เราไม่ต้องการนะ เราไม่ต้องการจะไปสร้างเสริมภูมิต้านทานให้มากมายเกินความจำเป็น ภูมิต้านทานต้องอยู่ระดับพอดี ๆ คือสามารถที่จะยับยั้งโรคได้ แล้วก็ไม่ทำงานเกินความจำเป็นด้วย

Q : ถ้าภูมิต้านทานทำงานมากเกินไปก็มีปัญหา ?

A : การเป็นโรคที่รุนแรงของโควิด-19 เกิดขึ้นเพราะภูมิต้านทานของเรา ทำงานมากเกินความจำเป็นที่นำไปสู่ภาวะที่เราเรียกว่า Cytokine Storm ไซโตไคน์ เป็นสารเคมีที่ร่างกายหลั่งออกมาทำลายเชื้อโรคนี่แหละ แต่ในขณะที่ออกมามากเกินไป นอกจากเชื้อโรคถูกทำลายแล้ว เซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายก็จะถูกทำลายด้วย เช่น ทำให้ปอดถูกทำลาย เป็นต้น

Q : การกินวิตามินเสริม ?

A : การกินวิตามินหรืออาหารเสริมต่าง ๆ ไม่ได้เป็นสิ่งที่แนะนำว่าให้ไปกระทำ เราไม่ต้องการว่า ไปกินเสริมให้มันมากกว่าที่เราได้รับปริมาณในแต่ละวัน และระวังการรับของแถมมากไป คนไข้เบาหวานคนหนึ่ง เขาก็ไปซื้อน้ำส้มคั้นไว้ แล้วเขาก็เอามากินแบบเยอะมากเลย ตรวจน้ำตาลตอนแรก เบาหวานก็คุมได้ดี แถว ๆ  7 นิด ๆ ปรากฏว่ามาอีกทีหนึ่ง น้ำตาลสะสมไปตั้ง 11 กว่า เนื่องจากว่า นอกจากวิตามินซีที่ได้จากส้มแล้ว เขาได้น้ำตาลไปมากมายเลย

Q : คำแนะนำวิธีดูแลให้ภูมิต้านทานพอดี ?

A : ในช่วงนี้อยากให้ประชาชนสร้างเสริมภูมิต้านทานให้กับตนเอง 

👉 อันดับแรก ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ : 🏋️‍♂️🚴‍♀️🏊‍♂️ การออกกำลังกายเป็นการสร้างเสริมภูมิต้านทานที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง แม้แต่การที่ตนเองอยู่กับบ้าน ก็จงออกกำลังกายสม่ำเสมอ 

👉 ถ้าโดนแดดบ้าง ยิ่งดีเลย เพื่อให้แสงแดดไปสร้างวิตามินดีให้กับเราผ่านทางผิวหนัง

👉 นอนหลับให้เพียงพอ การนอนไม่พอ จะทำให้ภูมิต้านทานโรคลดลงได้

👉 การดื่มน้ำให้เพียงพอ

👉 อาหารก็ต้องครบหมวด 5 หมู่ เราก็จะได้รับสารอาหารรวมทั้งวิตามินต่าง ๆ ครบถ้วนด้วย

👍 สิ่งเหล่านี้คือวิธีปกติ ที่แม้ไม่มีโควิดก็ควรทำนอกจากนั้น ต้องพยายามที่จะไม่ไปหาสิ่งซึ่งทำลายระบบภูมิต้านทานของเรา หรือทำให้ร่างกายอ่อนแอ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้าในปริมาณมากนี่ไม่ดีเลยนะครับ ควรจะหลีกเลี่ยงครับ การสร้างเสริมภูมิต้านทานที่สำคัญอีกอย่างคือ ถ้ามีวัคซีนใดที่ถึงจังหวะที่เราควรจะต้องฉีดตามคำแนะนำของคุณหมอ เราก็จงไปฉีด เช่น ตอนนี้ก็อยากให้ทุกคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไปรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

💉 🩺 เช่นเดียวกับผู้มีโรคประจำตัว แค่รักษาสุขภาพตามที่ควร ก็ช่วยได้มากแล้ว ตอนนี้มีคนไข้จำนวนไม่น้อยเลย น้ำหนักเพิ่ม น้ำตาลเพิ่ม ความดันขึ้น ด้วยเหตุว่า เก็บตัวอยู่กับบ้าน แล้วไม่ออกกำลังกาย เปิดตู้เย็นทั้งวัน อย่างนี้เป็นต้น ดังนั้น อยากให้ประชาชน จำกัดปริมาณอาหาร ใช้พลังงานในแต่ละวันน้อย เราก็ต้องกินเข้าไปน้อยด้วย คนที่มีโรคประจำตัว ควรปฏิบัติตนให้โรคของตนเองควบคุมได้ดี ก็จะสามารถป้องกันการเป็นโรคโควิด-19 ที่รุนแรงได้โดยปริยายนะครับ ไม่จำเป็นจะต้องไปแสวงหาสิ่งอื่นใด มาเสริม มาเติม มาเพิ่มเลย  ✅✅✅

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare