ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ควรเลี่ยงกินผักผลไม้ เพราะเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์เตือนว่าอย่าทานผลไม้ที่ซื้อมาภายใน 48 ชั่วโมง หรือต้องลวกด้วยน้ำร้อนก่อน เพราะเสี่ยงทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ… รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

📌สรุป : ข้อเท็จจริง และ ความเห็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับคำเตือนให้เลี่ยงการกินผักผลไม้ในช่วงนี้

เพราะอาจเสี่ยงมีเชื้อโควิด-19

👉 ยังไม่มีข้อมูลว่ามีคนติดจากการกินอาหาร ดังนั้น ความเป็นไปได้ถือว่าโอกาสมันต่ำมาก แต่เรายังคงต้องปฏิบัติตามสุขอนามัย สิ่งที่เราจะต้องกังวลคือ ยังมีไวรัสตัวอื่นซึ่งสามารถติดผ่านอาหาร เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ หรือ พวกโนโรไวรัส พวกนี้มีข้อมูลยืนยัน ซึ่งอันนี้น่ากังวลมากกว่าตัวไวรัสโควิด-19 หรือว่าในกลุ่มโคโรนาไวรัส ก็ไม่มีข้อมูลยืนยันว่ามีการติดจากการรับประทานอาหาร

Q : อย่าทานผักผลไม้ที่ซื้อมาภายใน 48 ชั่วโมง ?

A :❌ ตัวเลข 48 ชั่วโมง มันไม่มีข้อมูลรองรับ ผักผลไม้แต่ละชนิด ก็มีพื้นผิวที่ต่างกัน หรือ 48 ชั่วโมง ถ้าไว้ในตู้เย็น มันก็อาจจะไม่พอ หรือในทางปฏิบัติเรายังสามารถล้างได้  ✅ วิธีการที่ดีที่สุดคือล้างทำความสะอาด ผลไม้ที่มีเปลือก สามารถปอกเปลือกได้ หลังจากนั้นก็ล้างมือ แล้วรับประทาน

Q : แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานสลัด ?

A : ตอนนี้ถ้าซื้อผักมาทำสลัดเอง เราก็ยังสามารถทำได้ตามปกติ พยายามล้างให้สะอาด ถ้าซื้อมาจากภายนอก สามารถเอามาล้างซ้ำได้ถ้ากังวล ส่วนผลไม้ไม่จำเป็นต้องเอามาลวก การล้างอย่างสะอาดก็พอเพียง คลอรีนปกติจากก๊อกน้ำประปาโดยตรง ใช้ล้าง แช่ไว้ ครึ่งชั่วโมง หรือ 15 นาที อาจจะเปลี่ยนน้ำอีกรอบหนี่งก็ได้ แล้วก็มาผ่านน้ำสะอาด อันนี้พอเพียงด้วยความเข้มข้นของคลอรีนที่มี

Q : โรคระบาดในตะวันตกได้มากกว่า เพราะคนเอเชียส่วนใหญ่ไม่ทานสลัด ?

A : ❌ เป็นการเชื่อมโยงข้อมูลที่มันไม่มีหลักฐานยืนยัน จริง ๆ คนไทยก็ทานผักต่าง ๆ ที่เป็นผักดิบจำนวนมาก เพราะฉะนั้นตัวเลขพวกนี้มันไม่มีหลักฐานยืนยัน ว่ามันเชื่อมโยงกันในลักษณะนี้

Q : อาหารที่ผ่านความร้อนย่อมเหมาะกับช่วงเวลานี้มากกว่า ?

A : ✅ จริง ๆ ตอนนี้แนะนำให้ทานพวกเมนูร้อน เพื่อหลีกเลี่ยง ไม่เฉพาะไวรัส อาจจะมีเรื่องท้องร่วงท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ

📌 ข้อแนะนำวิธีทำให้อาหารปลอดภัยขึ้น 📌

1. เราสามารถเอาเข้าไมโครเวฟให้ร้อน ล้างมือ แล้วก็รับประทานได้ ความร้อนที่ใช้สำหรับอุ่นอาหารปกติ เพียงพอสำหรับการจะฆ่าไวรัส

2. ผักบางชนิดที่เราซื้อมา ถ้าเรากังวลว่ามีการหยิบจับ มีใครไปไอจามใส่ เช่น พวกผักกาด กะหล่ำ มันมีเปลือกข้างนอก เราก็สามารถลอกส่วนข้างนอกออกมา สัก 2-3 ชั้น เราก็เอาไปทำผักลวก เอาไปต้ม ข้างในเราก็ยังสามารถเอาไปประกอบอาหารรับประทานได้ พวกผลไม้ เราสามารถซื้อมาล้างทำความสะอาดที่บ้านได้ ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องซื้อจากภายนอก ก็ต้องดูลักษณะของร้าน ดูสุขอนามัยของผู้ที่ปรุงหรือประกอบอาหาร เช่น มีการใช้มือจับธนบัตร แล้วมาจับชิ้นผลไม้หรือไม่ มีเรื่องของผ้าปิดปากที่เหมาะสมหรือไม่

3. ไม่ต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ : สิ่งไม่แนะนำให้ทำ หรือ ไม่ควรทำเลย ก็คือ เช่น เอาน้ำยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ มาล้างผักซึ่งอันนี้อาจจะเป็นอันตรายได้

4. ที่สำคัญอย่าตื่นตกใจเกินไป

—————————————————–

📅 พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 📅

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com