ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : กินผักผลไม้ทำให้เลือดเป็นด่าง กันโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์แชร์วิธีทำให้เลือดในร่างกายเป็นด่าง ด้วยการกินผักผลไม้ จะสามารถช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ เรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

สอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลตำรวจ พ.ต.ต.นพ.ธนิต จิรนันท์ธวัช อายุรแพทย์ และโฆษกโรงพยาบาลตำรวจ

ตรวจสอบความจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

——————————————————

สรุป : 

ความเป็นกรดด่างของเลือด ปกติจะมี pH เป็นกลาง เอียงไปทางด่างเล็กน้อยคือที่ pH 7.4 ร่างกายจะควบคุมระดับความเป็นกรดด่างอย่างเข้มงวด ก็คือ pH 7.35 – 7.45 โดยการขับกรดและด่างส่วนเกินออกไปทางไตและทางการหายใจ

Q : กินผักผลไม้จะทำให้เลือดเป็นด่าง ?

A : ไม่จริง ❌ พืชผลไม้เป็นสารอาหารที่ออกฤทธิ์แนวด่าง แต่ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงค่า pH ในเลือดได้เลย ซึ่งค่า pH ในเลือดมีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์อย่างมาก ดังนั้น ร่างกายจะควบคุมสมดุลอย่างรวดเร็วและชัดเจน

การบริโภคผักผลไม้ไม่สามารถเปลี่ยน pH ของร่างกายได้ จึงไม่มีผลต่อภาวะสมดุลกรดและด่างในร่างกาย

Q : อะไรที่มีผลทำให้เลือดเป็นกรดหรือด่าง ?

A : การควบคุมกรดด่างขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก คือ

1. ปัจจัยทาง Metabolism :

มี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เกิดจากโรค หรือความผิดปกติของร่างกายที่มีความชัดเจนและรุนแรง เช่น ผู้ป่วยมีอาการภาวะช็อก ภาวะติดเชื้อ ภาวะแลคติกเกินในร่างกาย ภาวะโรคไตวาย ได้รับสารพิษ หรือยาบางประเภท ก็จะทำให้เลือดเป็นกรดจากภาวะ Metabolism และกลุ่มที่ 2 คือภาวะเลือดเป็นด่างจาก Metabolic เรียกว่า Metabolic alkalosis ก็เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่นจากการอาเจียน จากการท้องเสีย หรือจากการได้รับยาหรือสารพิษบางประเภท อีกอันหนึ่งก็คือเป็นโรคทางฮอร์โมนบางชนิด

2. ปัจจัยทางการหายใจ : 

เราจะเกิดภาวะกรดจากภาวการณ์หายใจผิดปกติได้ ได้แก่ ภาวะหายใจล้มเหลว โรคปอดติดเชื้อ โรคถุงลมปอด โรคทางกล้ามเนื้อหายใจผิดปกติหรืออัมพาต ทำให้เกิดภาวะกรดจากการหายใจ ซึ่งตรงข้ามกันก็คือภาวะด่างจากการหายใจ ซึ่งพวกนี้ก็เกิดจากกลุ่มโรคบางโรคกระตุ้นให้เกิดหายใจหอบ หรือได้รับยากระตุ้นประสาท ทำให้เกิดการหายใจได้เร็วขึ้นและมากขึ้น ก็ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจ

ดังนั้น การที่เลือดเป็นกรดหรือด่างไม่ใช่ภาวะปกติของร่างกาย ถ้าในภาวะปกติร่างกายจะควบคุมระดับกรดและด่างในเลือดอย่างเข้มงวดให้ได้ pH 7.4 ยกเว้นในภาวะที่ร่างกายเป็นโรค กระบวนการควบคุมและป้องกันจะผิดเพี้ยนไป จะทำให้เกิดปัญหาได้

แต่ถ้าร่างกายปกติอาหารไม่ว่าจะพืช ผัก ผลไม้ หรืออาหารต่าง ๆ ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงค่าความเป็นกรดด่างในร่างกายได้เลย ยกเว้นบางชนิด เช่น แอลกอฮอล์ ถ้าได้รับมาก ๆ ก็เรียกว่าภาวะเป็นพิษจากแอลกอฮอล์ เหมือนได้รับสารพิษก็ทำให้เกิดโรคได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้ากินกรณีทั่วไป ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงค่า pH หรือระดับความเป็นกรดและด่างในร่างกาย

Q :  การทานผัก ผลไม้  =  มีประโยชน์  ?

A : ✅ แม้จะไม่มีผลทำให้เลือดเป็นด่าง แต่การกินผักผลไม้ก็ยังเป็นประโยชน์กับร่างกาย การทานอาหารพืช ผัก ผลไม้ มีประโยชน์ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแร่ธาตุ และวิตามิน การทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ รวมทั้งการทานผักผลไม้จะสามารถทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงและมีสารอาหารครบถ้วน

ส่วนความเป็นด่างที่จะสามารถป้องกันหรือฆ่าเชื้อไวรัสได้จริง ๆ นั้น หมายถึงปัจจัยที่อยู่นอกร่างกาย เช่น ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ อาจจะเป็นน้ำยาด่างรุนแรง หรือเป็นกรดรุนแรงถูทำความสะอาดวัสดุสิ่งของภายนอกก็จะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้

หมายถึงการใช้น้ำยาทำความสะอาดมากกว่า ไม่ใช่หมายถึงอาหารที่กินเข้าไปแล้วก็เปลี่ยนแปลง

——————————————————

พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 

✮ หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” ✮

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com