ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพิ่มความเสี่ยงติดโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์เตือนว่า การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ช่วงนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการติดโควิด-19 ประมาณ 36% โดยอ้างอิงงานวิจัยจากต่างประเทศ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ผศ.นพ.พิสนธิ์  จงตระกูล ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🧿 สรุป  : ❌ มั่ว อย่าแชร์ ❌

Q :  การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะเพิ่มความเสี่ยงติดโควิด-19 ?

A :  ❌ เรื่องนี้ไม่จริง เป็นข้อความที่เป็นเท็จ ที่จะบอกว่าการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แล้วก็จะไปเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคโควิด-19 ตั้ง 36% อันนี้เป็นไปไม่ได้เลย 📌 ไม่ควรเชื่อและไม่ควรส่งต่อ  “วัคซีนไข้หวัดใหญ่” 💉 เป็นวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคไวรัส ไวรัสไข้หวัดใหญ่จะชื่อว่า “อินฟลูเอนซา” ส่วนโควิด-19 ก็เป็นไวรัสอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเราก็รู้จักดีว่าชื่อ “โคโรนา” เป็นคนละชนิดกัน ไม่อยากให้ประชาชนส่งต่อกันแล้วเกิดความกลัว กลัวจนไม่ยอมไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

Q : เขาอ้างอิงงานวิจัยในสหรัฐฯ ?

A : ❌ งานวิจัยที่ว่า เขาทำตั้งแต่ก่อนมีโรคระบาดโควิด-19 งานวิจัยอันนั้น เขาใช้ชื่อว่า Pentagon Study ซึ่งหมายความว่า ขึ้นอยู่กับกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ซึ่งคนที่ประจำการกองทัพ จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกคน เขาก็อยากรู้ว่าเมื่อฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปแล้ว มันจะมีผลส่งไปยังไวรัสอื่น ๆ หรือไม่ ที่เกี่ยวข้องกับโรคทางเดินหายใจส่วนบน เช่น พาราอินฟลูเอนซา รวมทั้งโคโรนาไวรัสด้วย แต่โคโรนาไวรัสอันนี้ มันคนละตัว

กับโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เราพูดถึงอยู่

🩺 ในการศึกษา เขาต้องการดูการรบกวนจากวัคซีน ผลของงานวิจัยจริง ๆ สรุปว่ามีผลกระทบ  ✅ แต่ส่งผลกระทบในแง่ดีคือทำให้ไวรัสหลายชนิดมีโอกาสเกิดน้อยลง แล้วก็โรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่ตรวจแล้วก็ไม่รู้ว่าเป็นไวรัสชนิดใด กลุ่มนี้ก็ลดลงด้วย อันนี้คือใจความหลักที่เขาอยากจะบอก มีเพียงไวรัสบางชนิดที่พบว่า มีความเสี่ยงที่อาจจะเพิ่มขึ้นบ้าง ซึ่งในนั้นเขาก็ไปใส่ชื่อของโคโรนาไวรัสไว้ด้วย 📌แต่โคโรนาไวรัสนี่ไม่ใช่โควิด 📌 

Q : มีงานวิจัย ที่เขาเขียนเอง ?

A : “มีงานวิจัยที่เขาทำแบบเราก็ไม่เห็นการเพิ่มขึ้นของโคโรนาไวรัสแต่อย่างใด” ก็แปลว่าอาจจะเป็นบังเอิญ อาจบังเอิญช่วงนั้นโคโรนามันกำลังระบาดอยู่ ความสัมพันธ์ของของสองสิ่ง ไม่ได้เป็นการยืนยันว่า ของสองสิ่งนั้นเป็นเหตุและผลซึ่งกันและกัน ถ้าจะให้รู้ว่าจริงหรือไม่ เราต้องไปศึกษาวิจัยอย่างตั้งใจศึกษาเลย ดังนั้น ยังไม่มีน้ำหนักมากพอ จนเราต้องเลี่ยงวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ข้อมูลนี้จึงเป็นข้อมูลที่ไม่ควรที่จะนำมาขยายความไปจนถึงว่า ถ้าฉีดป้องกันไข้หวัดใหญ่แล้ว จะทำให้เป็นโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นตั้ง 36% อันนี้เป็นการเขียนที่ผิดโดยสิ้นเชิง 

🎯 แต่ในทางตรงกันข้าม ยิ่งกลุ่มเสี่ยง ยิ่งควรต้องฉีดวัคซีน 🎯 

การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไว้ เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนกลุ่มเสี่ยง เช่น หญิงมีครรภ์ เด็ก คนอายุมาก คนมีโรคประจำตัว เช่น เป็นเบาหวาน แล้วก็ฉีดฟรีด้วย เดิมฉีดเดือนมิถุนายน แต่ปีนี้กระทรวสาธารณสุข เขารู้ว่าเราควรจะป้องกันให้เร็วขึ้น เขาจึงฉีดตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2563 เลย สำหรับบุคคลที่ไม่ได้จัดเป็นกลุ่มเสี่ยง ใครพอจะมีปัจจัย ใครที่ฉีดอยู่แล้วประจำปี ก็กรุณาไปฉีดให้ครบทุกคน

Q : ถ้าเราไม่ป่วย ต้องฉีดไหม ? 

A : ไม่ใช่เพียงตัวเราเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ไข้หวัดใหญ่เนี่ย อาการมันก็แทบไม่แตกต่าง จากการเป็นโรคโควิด-19 ปวดหัว เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ ซึ่งถ้ามีแบบนี้มาถึงโรงพยาบาลในช่วงนี้ ก็จะถูกสงสัยว่าอาจจะเป็นโควิด-19 ด้วย ก็อาจจะต้องถูกตรวจโน่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด ทีนี้ถ้าหากเราฉีดวัคซีนไปแล้ว โอกาสที่เราจะป่วยก็หายไปโรคหนึ่ง โอกาสที่เราจะมาโรงพยาบาลก็ลดลง ทำให้โรงพยาบาลก็ไม่ต้องมีภาระในการดูแลคนไข้กลุ่มนี้ รวมทั้งลดปัญหาของผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ซึ่งบางคนติดไวรัสไข้หวัดใหญ่ ก็อาจจะมีอาการหนัก บางคนก็อาจจะเสียชีวิตได้

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare