ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : หน้ากากอนามัยชนิดมีวาล์วไม่ป้องกันการแพร่เชื้อ จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนเรื่องหน้ากากอนามัยแบบชนิดที่มีวาล์ว หากคนที่สวมใส่มีเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ เวลาไอจามมีโอกาสที่เชื้อจะพุ่งออกมาทางวาล์วได้ เรื่องนี้เป็นอย่างไรติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

📌 สรุป 📌

Q : 😷 หน้ากากอนามัยชนิดที่มีวาล์วหากคนใส่มีเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ เวลาไอจาม มีโอกาสที่เชื้อจะพุ่งออกมาทางวาล์วได้ ?

A : เราอาจจะเริ่มคุ้นเคยกับหน้ากากที่เรียกว่า N95 ซึ่งใช้ในตอนที่มีปัญหาเรื่อง PM 2.5 คุณสมบัติคือมีระดับการกรอง ของฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากลงไปจนถึง 1 ไมครอน

ได้ถึงมากกว่า 95 % จึงเรียกว่า N95 การใส่แล้วแนบกระชับ อากาศจะเข้าออกได้น้อย

ทีนี้หายใจนาน ๆ แน่นอึดอัดมาก ก็เริ่มมีการออกแบบ คือทำให้เกิดวาล์วขึ้นมา ช่วยให้ลมหายใจที่เราหายใจอยู่ในตัวหน้ากากออก แต่อากาศข้างนอกจะเข้าไม่ได้ มันเป็นวาล์วแบบที่ออกอย่างเดียว แล้วก็มีตัวกรองเล็ก ๆ อยู่ในวาล์ว ซึ่งจะทำให้เวลาเราใส่ในบางสถานการณ์ได้สบายขึ้น หายใจไม่เหนื่อยมาก

Q : 😷😷หากคนใส่มีเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจ เวลาไอจามมีโอกาสที่เชื้อจะพุ่งออกมาทางวาล์วได้ ?

A : ถ้ามีอาการไอจาม จริง ๆ แล้วเราไม่แนะนำ ที่เราแนะนำเสมอก็คือหน้ากากอนามัย

ที่เป็น surgical mask เพราะอันนี้ด้านในมันจะอุ้มน้ำที่ท่านไอจาม ตรงกลางมันจะกรองเชื้อโรค ด้านนอกมันกันน้ำ มันจะไม่พุ่งออกไป แต่ถ้าท่านใส่หน้ากากแบบ N95 ที่มีวาล์ว เวลาที่เราไอจาม ละอองของการไอจามมันจะยังออกมาที่วาล์วตัวนี้ แต่ว่าอย่างไรก็ตามเนื่องจากมันเป็นวาล์วที่มีตัวแผ่นกรอง มันก็ลดความแรงของการไอจาม

อาจจะพุ่งไปไม่ได้ไกลมาก เพราะว่าแรงที่ออกมันจะน้อยกว่าที่เขาไอจามตรง ๆ แต่ถ้าใส่ surgical mask มันจะอยู่ภายใน เพราะฉะนั้นแนะนำท่านที่มีอาการไอจามใช้ surgical mask ราคาก็ประหยัดกว่า ปลอดภัยกว่าทั้งตัวเอง แล้วก็คนที่อยู่รอบข้าง

Q : 😷😷😷การทดลองใช้หน้ากาก N95 ?

A : เพื่อให้ชัดเจน เราจึงทดลองสวมหน้ากากอนามัย N95 แบบชนิดที่มีวาล์ว แล้วพยายามไอแรง ๆ ผ่านรูวาล์ว ก็พบว่าแผ่นกรองใต้วาล์วมีการกระเพื่อม เปิดเป็นช่องตามแรงลมที่ออกมา

คือปกติถ้าเราไม่ใส่หน้ากากเลยแล้วไอจาม มันอาจจะไปได้ประมาณ 2 เมตร พุ่งออกไปแล้วตกลงบนพื้นผิวสัมผัส แต่พอเราใส่หน้ากากที่มีวาล์ว มันก็ผ่านออกไปได้

แต่ด้วยความที่มันต้องผ่านตัวกรอง ฉะนั้นความแรงมันจะลดลง ตัวเชื้อที่มันออกไป มันก็จะปนออกไปกับละอองฝอย เท่ากับจำนวนที่ออกไปได้ อันนี้จำนวนหนึ่งก็อาจจะถูกกักอยู่ในนี้ด้วย ไม่ได้ออกทั้งหมด

🎯 ดังนั้น หน้ากากอนามัยชนิดที่มีวาล์วนั้น จึงเหมาะสำหรับใส่ป้องกันการติดเชื้อ มากกว่าป้องกันการแพร่เชื้อ

ตัววาล์วนี้ช่วยเสริมในเรื่องการหายใจ ช่วยทำให้การระบายลมหายใจที่เราหายใจออก

มีการหมุนเวียนออกไป แต่ลมข้างนอกมันจะไม่เข้าไปผ่านวาล์ว ช่วยเพิ่มให้เราใช้หน้ากากได้สบายขึ้น เหมาะในสถานการณ์ฝุ่น

Q : 😷 หน้ากากที่เหมาะสำหรับผู้ป่วย หรือผู้ที่มีอาการไอจาม ?

A : จริง ๆ แล้วถ้าช่วงที่มีอาการไอจาม ให้ใช้หน้ากากแบบที่ไม่มีวาล์ว เพราะหลักการของเราคือเราต้องเก็บตัวละอองฝอย ที่เราไอจามอยู่ด้านในของหน้ากากในสถานการณ์โรคระบาด จริง ๆ ยังยืนยันคำแนะนำเดิม ผู้ที่มีอาการไม่สบายไอจาม ใช้หน้ากากอนามัย ถ้าเราสุขภาพดี ไม่ได้ไอจามอะไร หน้ากากผ้าก็เพียงพอ

📌📌📌 นอกจากเลือกใช้หน้ากากให้เหมาะสมแล้ว การเว้นระยะห่าง ก็ยังเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติควบคู่กัน ยังเป็นหลักปฏิบัติสำคัญ คือขอให้ทุกท่านใส่หน้ากาก และปฏิบัติเรื่องการเว้นระยะห่าง อันนี้ปลอดภัยที่สุด

คือตัวเราเลือกหน้ากากเรารู้ แต่เราไม่รู้หรอกว่าอีกคนเลือกหน้ากากอย่างไร แต่เราอยากเห็นทุกท่านสวมหน้ากากปกป้องตัวเอง ในการอยู่ในพื้นที่สาธารณะในตอนนี้

และก็เว้นระยะห่างกันด้วย

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare