ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : อาการใหม่ของโควิด-19 ที่แสดงบนผิวหนัง

บนสังคมออนไลน์ แชร์ภาพและข้อความว่า อาการใหม่ของโควิดอาจจะแสดงบนผิวหนัง แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

#stayhome #withme #CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ 

—————————————————–

📌 สรุป  : โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเป็นโรคติดเชื้อของเชื้อไวรัส ซึ่งการติดเชื้อไวรัสก็จะมีอาการทางผิวหนังได้ แต่บางภาพอยู่ในรายงานที่บอกว่า เป็นลักษณะที่พบในคนไข้โควิดหรือเปล่าก็มี แต่บางภาพนี้ก็ยังไม่ใช่

Q : ผลการศึกษาจากโรคโควิด-19 ที่แสดงทางผิวหนัง ?

A : 👩‍⚕️ เราก็จะมีรายงานทั้งจากอิตาลี ทั้งจากอเมริกา และบางทีก็มีของไทยเองด้วย 2-3 ฉบับ โดยสรุปคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการทางผิวหนังได้ จากรายงานเท่าที่เรามีข้อมูลตอนนี้พบว่า ประมาณ 20% ของคนไข้ที่ติดเชื้อโควิดจะมีอาการทางผิวหนังสมมุติว่า มีคนไข้โควิด 100 คนก็จะมี 20 คนที่จะมีอาการทางผิวหนังร่วมด้วย จาก 20 คนก็พบว่า ประมาณ 40% จะมีอาการทางผิวหนังพร้อม ๆ กับอาการอื่น ๆ เช่น มีไข้ มีไอตั้งแต่แรกเลยที่เหลืออีก 60% คือจะมีอาการในภายหลังหลังจากที่ว่ามีอาการเยอะแล้วอาการผิวหนังถึงค่อย ๆ ปรากฎขึ้นมา

Q : ลักษณะอาการต่าง ๆ ที่แสดงบนผิวหนัง ?

A : จากที่รายงานที่พบบ่อย คือ

1️⃣ Skin Rash : ผื่นแดงธรรมดาไม่ค่อยคัน 

2️⃣ เป็นเหมือนกับจุดเลือดออกเป็น Petechiae คล้าย ๆ  กับว่าคนไข้ที่เป็นไข้เลือดออก

3️⃣ จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับเป็น Urticaria คือเป็นผื่นลมพิษ 

4️⃣ ที่พบบ่อยรองลงมาก็คือว่าจะเป็นลักษณะคล้าย ๆ กับ Chicken pox หรือคล้าย ๆ กับเป็นอีสุกอีใสก็จะเป็นตุ่มน้ำพองใสระยะต่าง ๆ ที่บริเวณลำตัวค่อนข้างเยอะ

👩‍⚕️  ที่เหลือก็คือจะเป็นเรื่องของหลอดเลือดอักเสบซึ่งอาจจะทำให้มีเป็นจ้ำเลือดหรือว่ามีลักษณะของสีผิวที่กระดำกระด่างเพราะว่ามีการหดตัวหรือว่าการขยายตัวของหลอดเลือดในบริเวณต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน 

Q : อาการผิดปกติที่เกิดจากการแพ้ยา ?

A : ผื่นผิวหนังอีกอย่างหนึ่งของคนไข้โควิดก็คือเกิดจากเรื่องของการแพ้ยาหรือการใช้ยาซึ่งเป็นผลข้างเคียงของการใช้ยา ยาที่เราพบบ่อยที่มีรายงานก็คือจะเป็นยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ยาตัวนี้จริง ๆ เมื่อก่อนจะเป็นยาใช้สำหรับรักษามาลาเรียหรือหมอผิวหนังเอามาใช้รักษาโรคพุ่มพวง ยาตัวนี้เราทราบอยู่แล้วว่า มีผลข้างเคียงที่พบบ่อยก็คือผิวหนังที่จะมีผิวคล้ำขึ้นได้ เพราะฉะนั้นก็ผื่นของผิวหนังในคนไข้โควิดจะมีหลัก ๆ 2 อย่างคือ จากตัวเชื้อเองแล้วก็จากยาที่รักษา

Q : อาการบนผิวหนังบอกความรุนแรงของโรค ?

A : จากการศึกษาจนถึงขณะนี้ เขาพบว่าอาการทางผิวหนังไม่ได้สัมพันธ์กับความรุนแรงของโรคโควิดฉะนั้นหมายถึงว่าก็มีอาการได้ตามปกติแต่ว่า อาการทางผิวหนังเยอะก็ไม่ได้บอกว่า โรคโควิดมันแรงหรืออาการผิวหนังน้อยก็ไม่ได้บอกว่า โควิดจะไม่รุนแรง มีแค่บอกว่า มีพบแค่นั้นเองว่า มีอาการทางผิวหนังเกิดขึ้นร่วมด้วยในคนไข้โควิด

Q : คำเตือนจากแพทย์ผิวหนัง ? 

A : 🎯 ข้อเตือนใจทั้งสำหรับตัวคนไข้เองว่า มีอาการทางผิวหนังแล้วอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องผิวหนังหรือว่าถ้าสมมุติว่าเป็นแพทย์ที่รักษาโรคบางทีแพทย์เราจะชินกับการที่ว่าคนไข้มีไข้แล้วก็มีผื่นผิวหนังที่เราเรียกว่า ส่าไข้ ก็ให้นึกว่าอาจจะเป็นอาการของโควิดด้วยหรือเปล่า

—————————————————–

📅 พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 📅

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com