ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ปริมาณเชื้อโควิด-19 ในสารคัดหลั่งต่างๆ

บนสังคมออนไลน์ แชร์ข้อความเกี่ยวกับปริมาณเชื้อโควิด-19 ที่อยู่ในสารคัดหลั่งแต่ละชนิด แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

🎯 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

——————————————————

📢 ข้อความที่แชร์ 📢

ข้อเท็จจริงและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจากข้อความที่บอกว่า ปริมาณเชื้อโควิด-19 จะอยู่ตามสารคัดหลั่งต่าง ๆ เช่น น้ำมูกจากจมูก มีเชื้ออยู่ประมาณ 97.9 เปอร์เซ็นต์ มากที่สุด และอุจจาระ มีเชื้ออยู่ 70.8 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นถ้าเข้าห้องน้ำสาธารณะก็อย่าลืมปิดฝาเวลากดชักโครกก่อนใช้ทุกครั้ง และอย่าลืมเอาแอลกอฮอล์สเปรย์ พ่นตามที่ต่าง ๆ เช่น ที่จับสายชำระ ที่กดชักโครก

🎯 สรุป 🎯 

แหล่งหลักที่เราพบเชื้อได้มากในสารคัดหลั่งน้ำมูก น้ำลาย ในลำคอซึ่งเป็นที่มาที่เรามีภาพที่เป็นเวลาไอแล้วมีละอองฝอยออกมา มันจะออกมาจากในลำคอกับในน้ำมูกที่ผ่านออกมาอันนี้จะมีเชื้อค่อนข้างมาก จะเป็นที่มาของคำแนะนำเรื่องการล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะไปสัมผัสสิ่งเหล่านี้ รวมในอุจจาระซึ่งก็จะเห็นว่าในผู้ที่เราแนะนำให้สังเกตอาการ 14 วันเราจะแนะนำเลยว่า เวลาเข้าห้องน้ำต้องปิดฝาชักโครกก่อนที่จะกดเพื่อลดการฟุ้งกระจายของตัวเชื้อออกมาก็ข้อมูลตามหลักที่พูดถึงเมื่อสักครู่นี้มันเป็นที่ที่มีจำนวนเชื้อค่อนข้างมาก

Q : ที่มาของข้อความที่แชร์กัน ?

A : เป็นการศึกษาจากในต่างประเทศแล้วก็เป็นการพยามจะเทียบเคียงดูว่าตัวเชื้อมันอยู่ที่ไหนมากซึ่งก็เป็นตัวที่ทำให้เกิดความเข้าใจว่าทำไมเราออกคำแนะนำ เช่น ทำไมเราให้ความสำคัญมากกับเรื่องการล้างมือด้วยน้ำและสบู่มากเพราะเรารู้ว่าโอกาสที่จะติดเชื้อจากการสัมผัสสูงมาก อันที่สองก็คือในช่วงที่การแพร่ระบาดของเชื้อเริ่มเพิ่มมากขึ้น เราก็จะแนะนำเลยว่าเวลาอยู่ในที่สาธารณะท่านต้องสวมอย่างน้อยหน้ากากผ้าท่านต้องสวมตลอดเวลา เพราะว่าเพื่อลดความเสี่ยงว่าเกิดเขาไอจามออกมา เพื่อไม่ให้เรามีโอกาสสัมผัสกับตัวละอองฝอยเหล่านี้ เพราะฉะนั้น ถ้าสองวิธีนี้ทำได้ดีร่วมกับการเว้นระยะห่างโอกาสที่เราจะไปสัมผัสตัวเชื้อแม้ว่าจะมีคนที่อาจมีตัวเชื้ออยู่ในพื้นที่สาธารณะก็ตามเราก็ลดความเสี่ยงลง

Q : ข้อมูลเหล่านี้เป็นที่มาของข้อปฏิบัติของคนที่ต้องกักตัวเพื่อดูอาการ ?

A : กลุ่มเสี่ยงที่เราเรียกว่าสังเกตอาการ 14 วัน อันนี้ถึงเป็นที่มาว่าทำไมท่านต้องแยกพื้นที่ ทำไมท่านต้องแยกจานชาม ภาชนะ เพราะในน้ำลายเรามีโอกาส ทำไมท่านต้องแยกห้องน้ำถ้าทำได้ แต่ถ้าไม่ได้เข้าเป็นคนสุดท้ายหลังสุดแล้วก็ปิดฝากดชักโครกแล้วทำความสะอาดแล้วเสร็จแล้วเราก็ใช้พื้นที่ร่วมกันได้ พยามใช้เวลาร่วมกันน้อยที่สุด เพราะว่าเพื่อลดโอกาสของการสัมผัสถ้าเกิดบังเอิญเราไม่รู้ว่าวันที่ 3 วันที่ 5 วันที่ 7 ท่านอาจจะป่วยหรือไม่ป่วยก็ได้แต่ถ้าเกิดป่วยถ้าเราแยกได้ชัดเจนอย่างนี้ สมมุติเราเกิดป่วยเราก็ป่วยคนเดียวสมาชิกในครอบครัวก็จะปลอดภัยจากการที่จะติดเชื้อจากเรา

Q : สิ่งสำคัญคือต้องลดความเสี่ยงในการนำเชื้อเข้าบ้าน ?

A : สมมุติในครอบครัวทุกคนใช้ชีวิตปกติ แต่มีคนต้องเดินทางออกไปจากบ้านแล้วกลับบ้านแล้วที่บ้านมีผู้สูงอายุอยู่ มีคนป่วยอยู่ อันนี้ท่านต้องเข้าใจเลยว่าทุกครั้งที่ท่านออกไปท่านต้องใช้เวลาสั้นที่สุดนอกบ้านเสร็จธุระทุกอย่างแล้วก็ต้องกลับเข้าบ้านก่อนเข้าบ้านอย่างน้อยก่อนเดินเข้าบ้านขอให้ล้างมือเสร็จแล้วเข้าบ้านถอดรองเท้าเปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำ เพื่อให้พื้นที่บ้านเราเป็นพื้นที่ที่สะอาดตลอดเวลาถ้าในบ้านมีผู้สูงอายุที่มีภาวะเจ็บป่วยด้วยอาจจะจำเป็น อาจจะต้องให้ท่านช่วยป้องกันตัวเองต้องใช้หน้ากากผ้าด้วย ในระหว่างที่อยู่ในบ้าน

—————————————————–

พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 

✮ หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” ✮

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com