ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จัดการอย่างไร ?

บนสังคมออนไลน์มีข้อสงสัยเกี่ยวกับศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยเฉพาะอันตรายและโอกาสในการแพร่เชื้อ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ นายแพทย์ ภานุวัฒน์ ชุติวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

📌 สรุป  : กลุ่มนิติเวชก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องศพทั้งหลาย กรณีที่เสียชีวิตในโรงพยาบาล แล้วยืนยันว่าเป็นโควิด-19 หน่วยงานที่น่าเชื่อถือ เช่น CDC ของสหรัฐอเมริกา เขาออกแนวทางว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ งานวิจัยหรือการศึกษายังมีค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้น เขาให้ทำประหนึ่งในลักษณะของการติดเชื้อเต็มที่

Q : ภาพหลายคนเห็นในสื่อหรือคลิปที่แชร์ จึงเป็นการป้องกันอย่างเต็มที่ไว้ก่อน ?

A : ใช่ครับ เนื่องจากมันเป็นโรคใหม่ เรายังไม่มีการศึกษาที่เพียงพอเกี่ยวกับโควิด-19 ในร่างของศพผู้เสียชีวิต ว่ามันอยู่ได้นานเท่าไร แพร่แบบไหนยังไง เลยเป็นอะไรที่ต้องทำให้สูงสุด เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ด้วย และป้องกันการแพร่กระจายเชื้อให้กับญาติ ๆ หรือครอบครัว

Q : ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่า ศพนั้นเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ ?

A : ในกรณีที่สุ่มเสี่ยง ให้เก็บในถุงที่เป็นถุงซิปล็อกที่ได้มาตรฐาน แล้วต้องทำความสะอาดถุงภายนอก ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐาน เสร็จแล้ว ถุงข้างนอกก็ถือว่าสะอาด แล้วก็ทำความสะอาดคนที่เกี่ยวข้องทั้งทีม ในการถอดถุงมือ หรืออะไรทั้งหลาย แล้วเมื่อศพอยู่ในถุงเรียบร้อย ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เราจะไม่มีการเปิดถุงอีกแล้ว หลังจากนั้นในการขนหรือเคลื่อนย้าย สามารถแต่งตัวธรรมดาได้แล้ว แต่ยังต้องมีการป้องกัน เช่น อาจจะใส่หน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือ ใส่ชุดคลุมกันเปรอะเปื้อน แล้วก็สามารถเอามาเก็บไว้ที่ห้องพักศพได้

Q : เกณฑ์การพิจารณา คล้ายกับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ?

A : คือศพที่สุ่มเสี่ยงเนี่ย เกณฑ์เหมือนกับของกรมควบคุมโรค ที่เรียกว่า PUI (Patient Under Investigation) แต่ว่านิติเวชเรียกว่า BUI (Body Under Investigation) ในช่วงแรก ๆ ก็จะมาด้วยมีประวัติไปต่างประเทศมา หรือว่ามีไอ เจ็บคอ น้ำมูก ก่อนตาย พอเป็นคนเสียชีวิตเนี่ย สิ่งหนึ่งที่มันจะต่างออกไปก็คือ ประวัติไม่มีความน่าเชื่อถือ มันไม่เหมือนเรามาพูดกัน เพราะฉะนั้น ก็ไม่แปลกใจครับที่ศพที่เสียชีวิต บางอย่างของนิติเวช เช่น กระโดดตึก หรือ ฆ่าตัวตาย เราเห็นว่าเป็นสาเหตุการตายอื่น ๆ อยู่แล้ว ไม่น่าจะมาจากโควิด-19 แต่คนกลัว ไม่กล้าเข้าไป เพราะไม่รู้ว่าเขาไปทำอะไรมาก่อน ไปไหนมาก่อน หรือว่าบางคนยังกลัวเลยว่าที่โดดตึกตายเนี่ย เพราะติดเชื้อโควิด ก็คิดกันไปอย่างนั้นครับ เพราะฉะนั้นในกลุ่มนี้ เราก็จะบริหารจัดการ ประหนึ่งว่า ศพมีการติดเชื้อ และมีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อ ถ้าตรวจออกมาแล้ว เป็นผลลบ เราอาจจะนำศพสามารถไปผ่าชันสูตรตามกฎหมายได้

Q : แนะนำให้จัดการศพโดยเร็วที่สุด ?

A : แนวทางปฏิบัติ พยายามจัดการศพให้เร็วที่สุด พยายามหลีกเลี่ยงการฉีดฟอร์มาลิน หรือ น้ำยาดองศพ เพราะการฉีดเนี่ย ต้องเปิดถุง ต้องกดน้ำยาเข้าไป อาจจะมีการกระเด็นของน้ำยาพวกนี้ เราไม่อยากให้เกิด และจัดการศพภายใน 1 วัน เพราะ 1 วันศพจะเริ่มเน่า โลงที่เก็บมันจะอยู่ไม่ได้ ส่วนใหญ่แนะนำเผาครับ แต่ต่างประเทศก็นิยมฝัง แล้วแต่ศาสนาเนี่ย ก็ยังสามารถทำได้ แต่ว่าคำแนะนำจริง ๆ คือ ควรเผา ส่วนญาติหรือคนที่เกี่ยวข้อง ทำปกติเลย เพียงแต่ว่าไม่ต้องรูดซิปถุงออกมา ไม่ต้องใส่ชุด PPE ไปงานศพ ไม่ต้องขนาดนั้น เพราะถือว่า ถุงผ่านการทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้น ผมว่า จริง ๆ ไม่ต้องไปกลัว ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ ที่เขาผ่านการอบรมมีความรู้ตรงนี้จัดการให้ แต่ขอให้ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่น่าจะสบายใจได้

Q : กรณีที่มีการแชร์ข่าวว่ามีบุคลากรนิติเวช ติดเชื้อโควิดจากศพ และเสียชีวิต ?

A : ขอยืนยันนะครับว่ายังไม่มีคนที่เกี่ยวข้องในวงการนิติเวช ที่มีการติดเชื้อ ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าติดเชื้อจากการผ่าศพ

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare