ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : สูตรยา “คุณหมอเครางาม” รักษาโควิด-19 จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์ข่าวดี เป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ กับสูตรยาของ “คุณหมอเครางาม” รักษาโควิดที่ได้ผลอย่างมากเกือบ 100% โดยใช้ร่วมกับซิงค์ (zinc) นอกจากนั้น ยังมีกรณียาใหม่ที่ชื่อว่า ไอเวอร์เมคติน (Ivermectin) แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ และ ผศ.นพ.พิสนธิ์  จงตระกูล ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

—————————————————–

สรุป :

Q : แชร์ว่ามีข่าวดีบอกว่าเป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ เมื่อหมอท่านหนึ่งได้บอกเล่าสูตรยารักษาคนไข้ 699 ราย หายใน 5 วัน จริงหรือ ?

A : ต้องให้ความเข้าใจเบื้องต้นกับประชาชนก่อนว่า ถ้าหากเราได้ยินว่า ยาใด วิธีการรักษาใด ได้ผล 100% ควรจะเชื่อไว้ก่อนว่า  ข้อมูลนั้นไม่เป็นความจริง

Q : สิ่งที่ต้องสงสัยคือ ?

A : คนไข้ของเขามาจาก 2 กลุ่ม คือ

– กลุ่มแรก เป็นคนไข้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 

– กลุ่มที่สอง ใช้คำว่า Clinical Diagnosed ก็คือการที่หมอซักถามคนไข้ และตรวจร่างกายแล้วไม่มีผลตรวจแล็บ (ห้องปฏิบัติการ) มาประกอบ และหมอบอกว่า “หมอเชื่อว่าคุณเป็นโรคโควิด-19” ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่เราจะวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ การยืนยันคนไข้โควิด-19 มีวิธีเดียว คือต้องส่ง LAB เท่านั้น ดังนั้น 699 คนที่เขาบอกมา เขาไม่ได้แจกแจงว่ามีกี่คนที่เขาวินิจฉัยด้วยตัวเอง 

Q : อาจจะเป็นไปได้แต่ต้องศึกษาเพิ่ม ?

A : เราสามารถวิจัยคู่ขนานกันไปได้เลย ถ้าหากเรามีคนไข้จำนวนหนึ่ง ให้สูตรยาตามที่เขากล่าวแล้วเปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ได้ยา เราจะสามารถให้คำตอบได้ในอนาคตว่าดีจริงหรือไม่

Q : สูตรยาที่ว่ามีการใช้ซิงค์ หรือ สังกะสีเติมเข้าไป ?

A : การที่จมูกไม่ได้กลิ่น หรือ ลิ้นไม่ได้รับรู้รส อันนี้เป็นแค่ทฤษฎีของเขาซึ่งเขาไม่ได้พิสูจน์ว่า เมื่อไวรัสเข้าไปในร่างกายแล้วสังกะสีในร่างกายเราหายไปหรืออย่างไร

ดังนั้น การที่เรามีอาการใดอาการหนึ่ง สิ่งที่อธิบายได้ตรงไปตรงมา ก็คือไวรัสได้เข้าไปบุกรุกที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเราแล้วทำให้ส่วนนั้นทำงานผิดเพี้ยนไปจากเดิม

Q : ล่าสุดยังมียาใหม่ในข่าว ที่ชื่อไอเวอร์เมคติน (Ivermectin)

A : เดิมยาตัวนี้ใช้ในทางปศุสัตว์ ใช้กับสัตว์ แต่ในมนุษย์ก็เอามาใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคหนอนพยาธิบางชนิด มีการศึกษาและพบว่า ยานี้สามารถยับยั้งการกระจายของไวรัสได้ดีมาก ซึ่งอันนี้ก็ถือว่าเป็นจุดตั้งต้นของงานวิจัยที่เราเรียกทางการแพทย์ว่า “in vitro” (เป็นการศึกษาในห้องแล็บ ยังไม่ถึงมนุษย์) เราจะต้องแปลงมาทำการวิจัยในมนุษย์ต่อไป เพื่อที่จะสรุปว่า…

เราจะใช้ขนาดยาเท่าไหร่ดี ?

เราจะต้องใช้ไปนานเท่าไหร่ ? จะได้ผลมากน้อยเพียงใด ? ซึ่งตรงนี้ยังอีกยาวนานก่อนที่จะตอบได้ว่าไอเวอร์เมคติน ออกฤทธิ์ได้จริงหรือไม่ กับโรคโควิด-19

*** หากการศึกษาใด การรักษาใด ยาใด บอกว่าได้ผล 100% ให้เชื่อไว้ก่อนว่า ข้อมูลที่พูดมานั้น น่าจะไม่เป็นความจริง***

#CoronaVirusFacts #COVID19 #ชัวร์ก่อนแชร์ #stayhome #withme

—————————————————–

พบกันทุกวันใน ข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD 

✮ หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” ✮

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com