ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : จมูกดมไม่ได้กลิ่นอาจเป็นอาการแสดงของการติดเชื้อโควิด-19

บนสังคมออนไลน์แชร์ข้อความที่บอกว่า อาการดมไม่ได้กลิ่นอาจเป็นอาการที่บอกว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ผศ.นพ.เจษฎา กาญจนอัมพร 

อาจารย์ประจำภาควิชา โสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬา ฯ

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19 

📌 สรุป : งานวิจัยในปัจจุบันนี้ออกมาค่อนข้างเยอะ ออกมาทุกวัน วันละหลาย ๆ งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการไม่ได้รับกลิ่นแล้วก็ไม่ได้รับรสในกลุ่มคนไข้ที่เป็นเรื่องของตัวโควิด-19 ก็ต้องบอกว่า งานวิจัยในปัจจุบันค่อนข้างสนับสนุนแนวความคิดว่า ตัวเรื่องของโควิด-19 อาการนำอาการหนึ่งก็คือเรื่องของการไม่ได้รับกลิ่นแล้วก็ไม่ได้รับรส

Q :  อาการไม่ได้กลิ่นจากสาเหตุต่าง ๆ 

A : จริง ๆ ตัวการไม่ได้รับกลิ่นเป็นอาการหลักอาการหนึ่งของตัวกลุ่มที่เป็นไซนัสอักเสบ ตัวกลุ่มคนไข้ที่เป็นไซนัสอักเสบการไม่ได้รับกลิ่นหรือการได้รับกลิ่นลดลงก็เป็นอาการที่ไปประกอบช่วยในการวินิจฉัยเรื่องไซนัสอักเสบแต่ว่าเรื่องของตัวไซนัสอักเสบเองการได้รับกลิ่นส่วนมากบางทีมันอาจจะเป็นเรื่องของมีกลิ่นเหม็นอยู่ในจมูกแล้วก็ร่วมกันกับมีอาการอื่น ๆ  เช่น มีไข้มีปวดบริเวณตัวโพรงไซนัสหรือว่ามีเรื่องของแน่นจมูกร่วมด้วยแต่ว่าถ้าเกิดตัวโควิด-19 บางทีมันก็จะนำมาก่อนด้วยกลุ่มที่ไม่ได้รับกลิ่นไม่ได้รับรส

Q : อาการไม่ได้กลิ่นจากริดสีดวงจมูก ?

A : ริดสีดวงจมูกก็ต้องบอกว่าจริง ๆ มันเป็นส่วนหนึ่งของตัวไซนัสอักเสบ

ตัวเรื่องของไซนัสอักเสบเรื้อรังจริง ๆ เราแบ่งเป็น 2 ชนิด ก็คือชนิดที่มีริดสีดวงกับชนิดที่ไม่มีริดสีดวง ชนิดที่มีริดสีดวงจมูกอยู่ก็อาจจะเป็นตัวหนึ่งที่ทำให้คนไข้ไม่ได้รับกลิ่น เพราะว่าตัวริดสีดวงเองอาจจะไปอุดไปกั้นระหว่างตัวเส้นประสาทการได้รับกลิ่นเหมือนมีตัวไปขวางไม่ให้เราได้รับกลิ่น เพราะฉะนั้นตัวริดสีดวงจมูกซึ่งอย่างที่บอกไปว่าเป็นส่วนหนึ่งของตัวไซนัสอักเสบเรื้อรังก็มีผลต่อเรื่องของการได้รับกลิ่นของคนไข้ด้วย

Q : อาการไม่ได้รับกลิ่นจากเชื้อไวรัส ?

A : ก็ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วในกลุ่มผู้ป่วยโดยทั่วไป อย่างเช่นผู้ป่วยที่เป็นเรื่องของติดเชื้อไวรัสบางชนิด อย่างเช่นเป็น Influenza virusไข้หวัดใหญ่หรือว่าเชื้อไวรัสชนิด ๆ อื่น ๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดเรื่องของการไม่ได้รับกลิ่นและไม่ได้รับรสอยู่แล้ว แต่ว่าด้วยตัวเปอร์เซ็นต์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างน้อย แต่ว่าถ้าเกิดเป็นตัวในช่วงที่เกิดการระบาดเรื่องของโควิด-19 ตัวการไม่ได้รับกลิ่นและไม่ได้รับรสมันจะพบจำนวนคนไข้ที่มีกลุ่มอาการเหล่านี้มากขึ้นค่อนข้างมาก

Q :  อาการไม่ได้รับกลิ่นจากอุบัติเหตุ ?

A :  อุบัติเหตุอย่างเช่น เรามีการกระทบกระแทกศีรษะไปกระแทกสิ่งต่าง ๆ แล้วทำให้เกิดการกระทบกระเทือนของบริเวณตัวเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการได้รับกลิ่นอันนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งนะครับที่ทำให้เกิดขึ้นได้

Q : คำเตือนเกี่ยวกับการสังเกตอาการของตัวเอง ?

A : ถ้าเกิดคนไข้ที่เป็นโควิดอย่างที่บอกจริง ๆ อาการหลักต้องมี 3 อันก็คือเรื่องของไข้ ไอ แล้วก็เหนื่อยหอบ ถ้า 3 อาการนี้หลักมา แล้วก็มีพร้อมกับมีเรื่องของการไม่ได้รับกลิ่น ไม่ได้รับรสที่เป็นอย่างฉับพลันขึ้นมานะครับ อันนี้ควรรีบไปตรวจเลย

—————————————————–

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare