ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : ความร้อนในรถทำให้เจลแอลกอฮอล์หมดประสิทธิภาพได้ จริงหรือ?

บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนการเก็บเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเอาไว้ในรถ ความร้อนภายในรถจะทำให้แอลกอฮอล์ระเหย ประสิทธิภาพความเข้มข้นจะลดลง จนอาจไม่สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 เรื่องนี้เป็นอย่างไรติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ดร.นงลักษณ์ ตั้งไพศาลกุล หัวหน้ากลุ่มงานวิเคราะห์อนินทรีย์เคมี สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย อัครวุฒิ ตู้วชิรกุล

📌 สรุป 📌

Q : ความร้อนจะทำให้ประสิทธิภาพลดลงจริงไหม ?

A : ใช่ค่ะ ก็คือปกติแอลกอฮอล์ที่จำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด ก็จะระบุว่า 75 % ซึ่ง 75 % เป็นเปอร์เซ็นต์ที่สามารถฆ่าเชื้อโควิดได้ แต่ถ้าเราเก็บไว้ในรถ ตัวแอลกอฮอล์จะระเหยง่ายกว่าน้ำง่ายกว่าเจล เพราะฉะนั้นเมื่อแอลกอฮอล์ระเหยไป ประสิทธิภาพจาก 75 % มันอาจจะลดลงมาต่ำกว่า 70 % ซึ่งทำให้ไม่สามารถฆ่าเชื้อโควิดได้

Q : เกี่ยวกับการจอดรถตากแดดด้วยหรือเปล่า ?

A : อุณหภูมิรถต่อให้จอดไว้ในร่ม ก็อุณหภูมิค่อนข้างสูง ก็จะทำให้เอทานอลระเหยออกไปได้ ยิ่งอุณหภูมิสูงก็จะยิ่งระเหยได้เร็วขึ้น จอดตากแดดเท่าที่มีการรายงานก็คือ จะอุณหภูมิถึง 45 องศาฯ หรือ 70 องศาฯ ในกรณีที่รถไม่ติดฟิล์ม 70 องศาฯ ใกล้กับจุดเดือดของแอลกอฮอล์เอทานอลมาก เพราะฉะนั้นมีโอกาสที่จะทำให้การระเหยเยอะขึ้น

ในกรณีที่ไม่ได้ปิดฝา แอลกอฮอล์จะสามารถระเหยได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว และที่อุณหภูมิต่ำ ๆ อย่างที่อุณหภูมิห้องเปิดแอร์ 25 องศาเซลเซียส ก็จะระเหยได้ง่ายเหมือนกัน ถ้าเราเปิดทิ้งเอาไว้จะเห็นเลยว่าก็หายไปหมดเลย ถ้าปิดฝาแน่นหนา โอกาสระเหยก็จะลดลง

Q : ถ้าอย่างนั้นปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในรถก็ไม่ระเหยแล้วใช่ไหม ?

A : ก็จะระเหยค่ะ มันก็จะมีจุดที่สามารถระเหยออกมาได้ด้วยโมเลกุลของเอทานอลเองมันไม่ได้ใหญ่ มันสามารถกระจายออกมาจากตรงรอยต่อระหว่างหัวจุก ที่ไว้เป็นตัวกดสเปรย์ หรือตัวกดเจล ตรงนั้นก็จะทำให้ระเหยออกมาได้ คือถ้าเป็นภาษาวิทยาศาสตร์จะมีคำว่า ความดันไอ ก็คือไอของแอลกอฮอล์จะดันออกมา

แต่หลายคนเก็บเจลแอลกอฮอล์ไว้ในรถ ก็ยังเห็นมันปริมาณเท่าเดิมนะ เจลยังอยู่ …แต่ว่าแอลกอฮอล์จะระเหยไป ก็จะทำให้ประสิทธิภาพลดง ปริมาณแอลกอฮอล์อาจจะไม่ถึง 70 %

Q : วิธีการเก็บรักษาเจลแอลกอฮอล์ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำดังนี้

A : เราควรจะเก็บรักษาพวกเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ในอุณหภูมิปกติ และปิดฝาให้สนิท เพื่อที่จะป้องกันการระเหยของเอทานอลแอลกอฮอล์ที่เราใช้ ถ้าเก็บเอาไว้ในที่ร้อน ก็ควรจะใช้ให้หมดอย่างรวดเร็ว ถ้าเป็นไปได้ก็คือแบ่ง แบ่งออกมาใช้ปริมาณน้อย ๆ แล้วขวดที่เก็บเอาไว้ก็คือปิดฝาสนิทให้แน่น

Q : ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ?

A : ใช้เป็นขวดทึบบรรจุแอลกอฮอล์ ถ้าในกรณีที่จะต้องวางเอาไว้หน้าร้าน หรือว่าสถานที่สาธารณะ ควรจะใส่ขวดทึบ เพื่อที่จะป้องกันแสงแดดทำให้แอลกอฮอล์ระเหยง่าย แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็คือเก็บเอาไว้ในที่ร่ม ไม่โดนแสงแดดที่จะกระตุ้นให้แอลกอฮอล์ระเหยไป

——————————————

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯

► แอดไลน์ (LINE) : @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot 

► เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/SureAndShare

► ทวิตเตอร์ : https://www.twitter.com/SureAndShare

► อินสตาแกรม : https://instagram.com/SureAndShare

► เว็บไซต์ : https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com

► TikTok : https://www.tiktok.com/@sureandshare